Hạ Long, ngày 25 tháng 03 năm 2016, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hà Phong, phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân phường Hà Phong, Thành phố Hạ Long, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Coca-Cola Việt Nam chính thức khánh thành Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng EKOCENTER thứ tư của Việt Nam tại Phường Hà Phong.

Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của chương trình khi đây là EKOCENTER thứ 100 trên toàn thế giới và đồng thời cũng là trung tâm duy nhất nằm trong khuôn khổ sáng kiến Liên minh Hạ Long – Cát Bà. Liên minh được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhằm mục đích bảo vệ và khôi phục môi trường tại Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà. Dự án được thực hiện bởi IUCN và Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD).

Ông Vamsi Mohan, Tổng Giám đốc Coca-Cola Việt Nam, phát biểu: “EKOCENTER đã trở thành ví dụ thành công điển hình của mô hình “tam giác vàng” trong mối quan hệ đối tác ba bên giữa doanh nghiệp - chính phủ - tổ chức xã hội. Mỗi mô hình EKOCENTER không chỉ cung ứng các lợi ích tiêu chuẩn của chương trình mà hướng đến phục vụ nhu cầu địa phương. Tại Hạ Long, Coca-Cola và dự án EKOCENTER chia sẻ các giá trị và tầm nhìn chung với đối tác trong việc bảo vệ môi trường và khai thác tài nguyên biển một cách bền vững, góp phần đem đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân nơi đây ”.

EKOCENTER là sáng kiến toàn cầu của Coca-Cola được phát triển trên mối quan hệ hợp tác công-tư với Chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận nhằm mang lại nguồn nước sạch, năng  lượng xanh từ mặt trời, nhà sinh hoạt cộng đồng và các hoạt động nâng cao năng lực cho người dân địa phương. Tại EKOCENTER Hạ Long, chương trình còn hợp tác với USAID, IUCN và MCD.

Ông Christopher Abrams, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), chia sẻ: “Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà được công nhận là hai trong số những khu vực quan trọng nhất về kinh tế cũng như sinh thái của Việt Nam, nổi tiếng với phong cảnh đẹp và tầm quan trọng về sinh học. Sáng kiến liên minh Hạ Long - Cát Bà hướng đến bảo tồn tính toàn vẹn tự nhiên của những cảnh quan mang tầm thế giới này, đồng thời cũng xây dựng quan hệ đối tác giữa chính phủ - doanh nghiệp - lãnh đạo địa phương nhằm thúc đẩy hoạt động bảo tồn cũng như bảo vệ vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà. Sáng kiến EKOCENTER của Coca-Cola thật sự góp phần quan trọng vào những nỗ lực của Sáng kiến liên minh Hạ Long - Cát Bà khi cùng chung sức cải thiện cuộc sống của cộng đồng , nâng cao nhận thức cũng như thực hành bảo vệ môi trường và tài nguyên biển”.

Được xây dựng theo mô hình 3 trong 1 với một ki-ốt, một nhà cộng đồng và khu thể dục thể thao, Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng EKOCENTER thứ tư này tọa lạc tại khu tái định cư cho người dân làng chài. Trung tâm có một nhà cộng đồng với thư viện, phòng học, phòng vi tính, và là nơi đào tạo kỹ năng cho người dân địa phương. Ngoài ra, trung tâm còn có một ki-ốt sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời, có thể cung cấp đủ điện để duy trì các hoạt động hàng ngày tại trung tâm cũng như phục vụ cho hệ thống xử lý nước có khả năng tinh lọc 6.000 lít nước sạch mỗi ngày.

Đặc biệt, một trong những mục tiêu trọng tâm của dự án là hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cho phụ nữ địa phương. Coca-Cola đã phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức khóa học “Khởi sự doanh nghiệp” tập huấn kỹ năng bán hàng cho các hội viên. Sau khóa huấn luyện, một phụ nữ địa phương sẽ được hỗ trợ vốn ban đầu để khởi nghiệp kinh doanh tại ki-ốt bán hàng và vận hành trung tâm.

Bà Nguyễn Thị Bích Thúy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hà Phong, chia sẻ: “EKOCENTER đã góp phần mang lại những thay đổi tích cực cho cộng đồng. Người dân trong khu tái định cư này đa phần là các hộ gia đình làm nghề chài lưới trên Vịnh Hạ Long, nay được vận động lên bờ sinh sống, an cư lạc nghiệp. Vốn đã quen cuộc sống trên biển nên phần lớn hộ dân chưa thích nghi được môi trường mới, thu nhập không ổn định nên rất cần sự hỗ trợ thiết yếu cho cuộc sống như nước uống tinh lọc, một khuôn viên vui chơi rèn luyện thể thao, một nhà cộng đồng sinh hoạt giao lưu văn hóa và cung cấp kiến thức bổ trợ cuộc sống Chúng tôi hy vọng mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng để có thêm nhiều người được hưởng lợi từ dự án”.

Dự án EKOCENTER được bắt đầu từ năm 2013 và dự tính sẽ có hơn 177 trung tâm đến giữa năm 2016 trên thế giới. Tại Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng EKOCENTER sẽ được triển khai tại 7 địa điểm trên khắp Việt Nam trong 2016, gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Hạ Long, Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh thành khác trên cả nước.

Ông Nguyễn Khoa Mỹ

Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại

Điện thoại: +84 918 010 500

Email: mnguyenkhoa@coca-cola.com

Tập đoàn Coca-Cola (Mã giao dịch trên sàn chứng khoán New York: KO) là công ty nước giải khát lớn nhất thế giới, cung cấp cho thị trường hơn 500 thương hiệu nước giải khát có gas và không có gas. Dẫn đầu là Coca-Cola, một trong những thương hiệu có giá trị nhất thế giới, danh mục đầu tư của Công ty còn có các thương hiệu có giá trị 20 tỷ đô la như Diet Coke, Fanta, Sprite, Coca-Cola Zero, Vitaminwater, Powerade, Minute Maid, Simply, Georgia và Del Valle. Chúng tôi là nhà cung cấp nước giải khát có gas, cà phê pha sẵn và nước hoa quả hàng đầu thế giới. Thông qua hệ thống phân phối lớn nhất thế giới, hàng ngày có hơn 1,9 tỷ sản phẩm được tiêu thụ tại hơn 200 quốc gia. Với cam kết xây dựng cộng đồng bền vững về lâu dài, Tập đoàn tập trung vào những sáng kiến nhằm giảm thiểu tác động của doanh nghiệp đến môi trường, khuyến khích lối sống lành mạnh, năng động, tạo ra một môi trường làm việc an toàn, thân thiện và thúc đẩy phát triển kinh tế ở các cộng đồng mà Công ty đang hoạt động. Cùng với các đối tác đóng chai, Tập đoàn nằm trong số 10 nhà tuyển dụng tư nhân hàng đầu thế giới với hơn 700.000 nhân viên. Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng xem thêm Coca-Cola Journey tại www.coca-colacompany.com, hay theo dõi trên Twitter tại twitter.com/CocaColaCo hoặc xem qua trang blog Coca-Cola Unbottled tại www.coca-colablog.com hoặc tìm chúng tôi trên LinkedIn tại www.linkedin.com/company/the-coca-cola-company.

Coca-Cola là một trong những thương hiệu quốc tế nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Coca-Cola Việt Nam hiện có các nhà máy đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội với khoảng 2.500 nhân viên, trong đó hơn 99% là người Việt Nam. Các nhãn hiệu nước giải khát của Coca-Cola tại Việt Nam bao gồm Coca-Cola, Coca-Cola Light, Coke Zero, Sprite, Fanta, Minute Maid Nutriboost, Minute Maid Teppy, Schweppes, Dasani và Aquarius. Tại Coca-Cola Việt Nam, phát triển bền vững luôn được xem là trọng tâm của các hoạt động kinh doanh của công ty, bao gồm tổ chức môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, và ưu tiên đào tạo và phát triển nhân viên. Các chương trình phát triển bền vững còn được thể hiện bởi những mục tiêu cụ thể về tiết kiệm năng lượng, sử dụng nước hiệu quả và cân bằng về nước. Công ty tiếp tục xây dựng các cộng đồng bền vững tại những nơi công ty có hoạt động kinh doanh. Từ năm 2010 đến nay, Coca-Cola đã đầu tư hơn 5,5 triệu Đô la Mỹ cho hàng loạt các dự án cộng đồng tại Việt Nam, bao gồm dự án trung tâm hỗ trợ cộng đồng EKOCENTER, chương trình tiếp cận nước sạch, bảo tồn tài nguyên nước, nâng cao năng lực phụ nữ, hỗ trợ cho các gia đình khó khăn, hỗ trợ ứng phó và cứu trợ thiên tai thông qua Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam.

IUCN tại Việt Nam

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) là một trong những tổ chức quốc tế bảo tồn đầu tiên có mặt tại Việt Nam từ giữa những năm 1980. Năm 1993, Chính phủ Việt Nam trở thành quốc gia thành viên của IUCN và văn phòng đại diện IUCN tại Hà Nội được thành lập vào cùng năm. Từ đó đến nay, IUCN đã có những đóng góp quan trọng trong bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường, chủ yếu thông qua hỗ trợ xây dựng luật và chính sách như Kế hoạch Hành động Đa dạng Sinh học Quốc gia (1995), Luật Bảo vệ và Phát triển Rừng (2004), Luật Bảo vệ Môi trường (2005), và Luật Đa dạng Sinh học (2008),.. Bên cạnh đó, IUCN cũng hợp tác với các bên liên quan để hỗ trợ và nâng cao năng lực thực hiện chính sách, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ quan Chính phủ. Đối tác của IUCN Việt Nam bao gồm Văn phòng Quốc hội, Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia, các bộ ngành, khu vực tư nhân và một thế hệ mới các tổ chức phi Chính phủ trong nước.

Chương trình hiện tại của IUCN Việt Nam tập trung chủ yếu vào hai lĩnh vực là: nước/đất ngập nước và biển/vùng bờ. Các hoạt động bao gồm việc thành lập các nhóm công tác hoặc ban cố vấn với nhiều thành phần tham gia giám sát các hoạt động dự án; hỗ trợ các tổ chức phi Chính phủ thông qua cơ chế tài trợ quỹ dự án nhỏ; thí điểm các dự án và mô hình mới cải tiến; cải thiện chất lượng truyền thông môi trường; hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường; và hợp tác cùng với các cơ quan Chính phủ để trình diễn lợi ích của các giải pháp dựa vào thiên nhiên nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường. IUCN hiện là Cơ quan Thực hiện cấp Vùng của Quỹ đối tác các Hệ sinh thái Trọng yếu (CEPF) tại Điểm nóng Indo-Burma. Để biết thêm thông tin về hoạt động IUCN Việt Nam, xin vui lòng truy cập website: http://www.iucn.org/vietnam.