Trong buổi hội thảo ngày hôm nay, Giám Đốc Điều Hành James Quincey đã chia sẻ với các nhà phân tích rằng Coca-Cocla đã không ngừng phát triển để trở thành một công ty nước giải khát toàn diện trong năm 2017, hoàn thành những kỳ vọng với một năm nhiều thay đổi và mở đường cho một sự phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2018.

Doanh thu tự thân cả năm đã tăng 3%, và lợi nhuận cơ bản trước thuế đã tăng 9%. Công ty đã đạt được giá trị toàn cầu trong cả quý IV và cả năm bằng việc mở rộng danh mục đồ uống khi tập trung vào người tiêu dùng, từ đó giúp đẩy mạnh tỉ lệ thành công từ thị trường này sang thị trường khác, mua lại những thương hiệu mới và học hỏi được nhiều những kinh nghiệm, sử dụng phương pháp kiểm tra và thử nghiệm sản phẩm trước khi ra mắt.


Ông Quincey cho biết “ mặc dù chúng tôi đã hoàn thành được những kế hoạch đề ra thì thành quả mà chúng ta đạt được vẫn chưa xứng đáng với kỳ vọng”, chúng tôi cần phải tăng thêm doanh thu và tăng thêm lợi nhuận tính trên mỗi cổ phiếu (EPS).

Sau đây là sáu điểm nổi bật trong năm 2017 mà ông Quincey đã chia sẻ trong buổi trò chuyện hôm nay:

‘Tăng trưởng và thay đổi’: Honest Tea và smartwater, hai trong số các thương hiệu hàng đầu tại Mỹcủa Coca-Cola, đã được tung ra tại nhiều thị trường quốc tế trong năm 2017. Công ty cũng đã mua lại AdeS, một hãng nước giải khát thảo mộc hàng đầu ở Mỹ Latinh, và đang mở rộng hãng này đến với thị trường Châu Âu.

“Số không = Người hùng” (Zero = Hero): Thương hiệu nước giải khát không đường của Coca-Cola (Coca-Cola Zero Sugar) đã được tung ra tại 20 thị trường trong năm 2017 – bao gồm cả Mỹ - cùng với một sự thay đổi lớn vềhương vị, thay đổi cách tiếp thị và đóng gói sản phẩm, cải thiện cách thực hiện. Kết quả là thương hiệu đã đạt được mức tăng trưởng doanh thu 2 con số trong năm nay.

Một hệ thống vận hành chặt chẽ và văn hóa đậm nét hơn: Ông Quincey cho biết công ty đã thúc đẩy việc trở lại là một tổ chức ít sở hữu tài sản bằng việc hoàn tất quá trình dài gần một thập kỷ chuyển giao quyền sở hữu các nhà máy đóng chai ở Mỹ cho các đối tác địa phương và nhượng lại quyền sở hữu thương mại hai nhà máy đóng chai từng được sở hữu trước đây tạiTrung Quốc. Thêm vào đó, hai nhà máy đóng chai Coca-Cola lớn nhất Nhật Bản đã sáp nhập lại với nhau. Ông Quincey cũng cho biết cuối cùng tất cả những sự thay đổi mang tính chiến lược và chiến thuật này có ý nghĩa rất quan trọng. “Chúng tôi đang thay đổi văn hóa một cách quyết đoán… cách chúng tôi hoạt động, cách chúng tôi nhìn nhận những cơ hội phát triển, và cách chúng tôi tham gia vận hành hệ thống đóng chai.

Tập trung vào việc kinh doanh: Công ty hiện đang hoàn thiệnviệc ra mắt các thương hiệu chính bằng cách xác định sản phẩm và chủng loại phù hợp với sự thay đổi trong thị hiếu của khách hàng. Ông cho biết “Chúng tôi đã điều chỉnh giá bán/hình thức đóng gói sản phẩm để thích hợp với nhu cầu đặt hàng trực tuyến đang bùng nổ ở Trung Quốc”. Công ty hiện cũng đang ứng dụng mô hình của quỹ Venturing & Emerging Brands, giúp đầu tư, nuôi dưỡng và phát triển các thương hiệu tiềm năng tại các thị trường chọn lọc ở Châu Âu.

Công cuộc cải cách thuế tại Mỹ giúp “thúc đẩy” công việc kinh doanh toàn cầu của Coca-Cola: Quincey cho biết “Cải cách thuế sẽ giúp cho việc đầu tư tại Mỹ hấp dẫn hơn và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách rõ ràng”. “Cải cách về thuế cũng loại bỏ sự sai lệch đã tồn tại từ rất lâu từ hệ thống thuế trên toàn cầu của Mỹ trước đây, và sẽ giúp cho việc quản lý số dư tiền mặt và nợ của công ty chúng tôi trở nên dễ dàng hơn”. Quincey cũng chia sẻ thêm rằng trong 8 năm tới, thuế suất hiệu dụng thấp hơn sẽ chủ yếu được bù đắp bằng việc chi trả tiền mặt hằng năm theo yêu cầu với chi phí thuế là 4,6 tỷ đô la Mỹ mà Coca-Cola đã báo cáo trong Quý 4 năm 2017.


Tăng trưởng có trách nhiệm: Mới đây, Coca-Cola đã thông báo mục tiêu ưu tiên của ngành là đến năm 2030 có thể thu thập và tái chế chai hoặc lon tương đương với số lượng mà công ty bán ra trên toàn cầu. Công ty cũng đang gia tăng số lượng các thành phần tái chế trong bao bì, và cố gắng để tất cả các bao bì này hoàn toàn có thể tái chế được. Mục tiêu đóng gói bền vững đầy tham vọng tuân thủ báo cáo của Coca-Cola vào năm 2016 để thấy rằng Coca-Cola là công ty nước giải khát đầu tiên trong danh sách Fortune 500 trả về cho tự nhiên và cộng đồng hơn 100% lượng nước đã sử dụng để làm ra các sản phẩm nước giải khát.

Quincey cho biết rằng: “Chúng ta cần phải tăng trưởng có trách nhiệm, và từ đó, trở thành một công ty nước giải khát toàn diện phát triển đúng cách, bởi vì đây là điều đúng đắn mà chúng tôi nên làm cho cả người tiêu dùng lẫn bản thân doanh nghiệp”.