ATLANTA – Các doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu cần phải làm việc cùng nhau để khắc phục những thách thức cấp thiết nhất thế giới, và giúp đỡ những cộng đồng kém may mắn.

Đó chính là thông điệp mà James Quincey, Chủ tịch kiêm CEO của Công ty Coca-Cola muốn truyền tải trong bài phát biểu quan trọng diễn ra tại Hội nghị Rotary Quốc tế, Trung tâm Hội nghị Quốc tế Georgia, thành phố Atlanta.

Tuần này, trên sân khấu chào đón Bill Gates, Đại sứ Andrew Young, huyền thoại golf Jack Nicklaus, diễn viên Ashton Kutcher, Thống đốc bang Georgia Nathan Deal và Thị trưởng Atlanta Ông Kasim Reed, ông Quincey cho rằng các doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận như Rotary có năng lực đặc biệt trong việc thúc đẩy cộng đồng, nâng cao tinh thần nhân đạo trong một kỷ nguyên với nhiều chuyển biến, rủi ro và bất định.

Quincey nói rằng "Hiện tại, có nhiều vấn đề gây ra không ít khó khăn và ảnh hưởng đến nhiều người trong căn phòng này cũng như các đơn vị lớn hơn ngoài xã hội". "Khó khăn trong việc ứng phó với môi trường, tình trạng nhân quyền và vấn nạn trong xã hội, xung đột và chiến tranh, giáo dục, luật pháp, y tế và nhiều hơn nữa

'Chúng tôi có nhiều điểm tương đồng. Người của Rotary luôn quan tâm sâu sắc và đề cao những giá trị đã tạo nên thành phố, quốc gia của mình.'

Trước 23.000 người tại Rotary, ông Quincey phát biểu - "Có một sự thật là không công ty, quốc gia, hoặc tổ chức nào có thể tự giải quyết những vấn nạn này. Hơn bao giờ hết, chúng tôi cần sự hợp tác, hành động và trách nhiệm của tập thể".

Ông cũng cho rằng để tạo ảnh hưởng thay đổi thực sự, các doanh nghiệp như Coca-Cola cần phải nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần một cơ cấu và văn hoá để thúc đẩy hành động nhanh chóng, hiệu quả. Đồng thời, các tổ chức công dân và doanh nghiệp toàn cầu như Rotary cần khám phá thêm nhiều lĩnh vực mang lại sự giao hòa giữa năng lực và mục tiêu.

Quincey cho biết những cam kết của Rotary trong việc cung cấp nước sạch, phục vụ cho mẹ và trẻ nhỏ, ủng hộ giáo dục và phòng chống bệnh tật (ví dụ như bại liệt) tạo nên những bước tiến cho một xã hội ngày càng tiến bộ.

Ông nói "Chúng tôi có nhiều điểm tương đồng". "Người dân Rotary luôn quan tâm sâu sắc và đề cao những giá trị đã tạo nên thành phố, quốc gia của mình."

Nhờ vào nguồn vốn được đề xuất năm 1917 tại Atlanta, Quỹ Rotary đã tăng từ 26,50 đô la đến hơn 3 tỷ đô la để góp vào các chương trình nhân đạo trên toàn thế giới. Trong khi đó, lần đầu tiên Coca-Cola được bày bán tại Hiệu thuốc Jacobs’ Pharmacy tại Atlanta vào năm 1886 - và hiện nay đang có mặt tại hơn 200 quốc gia.

Quincey nói: việc công ty cam kết có được "giấy phép để hoạt động trong cộng đồng mà chúng tôi phục vụ" là rất quan trọng. "Quá trình phát triển trên nền tảng đạo đức" của Coca-Cola bắt đầu bằng việc đặt khách hàng làm trọng tâm, cùng sự hỗ trợ từ hệ thống phân phối mở rộng toàn cầu, sự ủng hộ của những người yêu thích thương hiệu vì những giá trị xã hội, kinh tế và môi trường mà thương hiệu đã mang lại, từ đó giúp thúc đẩy tiếp tục đầu tư vào bán hàng, cơ sở hạ tầng, marketing, phát triển con người, cải tiến và rèn luyện tính bền vững cho doanh nghiệp.

Quincey phát biểu: "Khi chúng tôi làm điều này, và làm một cách đúng đắn, chúng tôi không chỉ phục vụ tốt hơn cho cổ đông, cộng đồng mà đồng thời còn tạo ra một doanh nghiệp có hiệu quả, năng suất và vững mạnh hơn". "Chúng tôi hoạt động hầu như ở tất cả cộng đồng trên hơn 200 quốc gia. Cộng đồng không vững, chúng tôi không bền."

Quincey cũng cho biết, một khi công ty phát triển, chúng tôi sẽ tập trung vào quê hương Atlanta.

Ông nói "Atlanta rất có ý nghĩa đối với chúng tôi". "Chính tại nơi đây, hơn 131 năm về trước, chúng tôi đã phát kiến ra công thức tuyệt mật. Atlanta chính là cái nôi phát triển của chúng tôi trước khi vươn ra chinh phục thị trường thế giới. Atlanta là quê hương, là khởi nguồn sáng tạo của chúng tôi.”

Trong thập kỷ qua, Công ty Coca-Cola và Quỹ Coca-Cola đã đầu tư hơn 160 triệu đô vào Atlanta. Năm 2016, công ty và quỹ đã đóng góp hơn 14 triệu đô cho khoảng 100 tổ chức tại Atlanta: tương đương 20% tổng số đóng góp toàn cầu. Nhân viên của Coca-Cola cũng đã đóng góp hàng chục ngàn giờ hoạt động thiện nguyện tại Atlanta trong thập kỷ qua. Hiện tại, có hơn 40 nhân viên đang phục vụ trong ban quản trị của khoảng 60 tổ chức phi lợi nhuận tại Atlanta.

Quincey đã đề cập đến một sáng kiến gần đây của Atlanta đó là tận dụng sức mạnh của sự hợp tác. Năm ngoái, Quỹ Coca-Cola cùng với Quỹ Chick-Fil-A và Thành phố Atlanta cam kết ủng hộ chương trình dạy nghề mới tại City of Refuge, một tổ chức phục vụ cho các cộng đồng còn thiếu thốn. 

James Quincey Rotary International

Monika Lozinska

Nước, Phụ nữ và chất lượng sống cho Cộng đồng

Ông Quincey chia sẻ, mục tiêu của Coca-Cola là đem đến sự đồng nhất giữa các mục tiêu kinh doanh và lợi ích cho cộng đồng nơi mình hoạt động, đồng thời tạo sự khác biệt trong những lĩnh vực mà công ty có năng lực, uy tín và chuyên môn nhất. Công ty tập trung tạo ra "giá trị chia sẻ" trong ba lĩnh vực quan trọng đó là: nước, phụ nữ và chất lượng sống cho cộng đồng.

Năm 2007, Coca-Cola tuyên bố sẽ cân bằng lượng nước vào năm 2020 - trả lại thiên nhiên và cộng đồng số lít nước bằng với số lượng mà công ty sử dụng vào hoạt động sản xuất nước giải khát. Vào năm 2015, 5 năm trước thời hạn, Công ty đã hoàn thành mục tiêu này.

Trong khi đó, sáng kiến 5X20 đang nỗ lực để trao quyền kinh tế cho 5 triệu nữ chủ doanh nghiệp vào năm 2020. Thông qua làm việc cùng nhiều đối tác trên khắp thế giới, Coca-Cola đã tư vấn, đào tạo kinh doanh và cải thiện nguồn vốn cho 1,7 triệu nữ doanh nhân.

‘Ngày càng có nhiều doanh nghiệp công nhận rằng tiền bạc không thể sánh với những giá trị mà chúng tôi mang lại cho cộng đồng. Đó chính là bí quyết, chuyên môn, nét độc đáo và là thế mạnh của chúng tôi.'

Cam kết của Coca-Cola đối với cộng đồng bao gồm ủng hộ các lĩnh vực liên quan đến giáo dục, phòng chống HIV/AIDS, tiếp cận nguồn nước sạch và phân phối thiết bị y tế và các vấn đề cấp thiết khác. Ví dụ, thông qua Project Last Mile, Coca-Cola áp dụng chuyên môn của mình liên quan đến marketing, chuỗi cung ứng và hậu cần để giúp các cơ quan chính phủ Châu Phi phân phát thuốc, dược phẩm và thiết bị y tế. Gần đây chương trình đã mở rộng sang Liberia và Swaziland.

Quincey cho biết “Ngày càng có nhiều doanh nghiệp công nhận rằng tiền bạc không thể sánh với những giá trị mà chúng tôi mang lại cho cộng đồng. Đó chính là bí quyết, chuyên môn, nét độc đáo và là thế mạnh của chúng tôi.”

Quincey nói rằng sự hợp tác trong kinh doanh và cộng đồng được bắt nguồn từ tầm nhìn thấu đáo, sự ưu tiên trong hành động, và không ngừng thúc đẩy trách nhiệm, đó chính là mô hình mới tạo nên sự thành công.

Quincey nói, "Tất nhiên, tôi biết chia sẻ những vấn đề này với người của Rotary như là đang nói chuyện với một dàn hợp xướng. Bằng cách này hay cách khác, các bạn đã là những lãnh đạo trong công cuộc vận động mọi người sát lại gần nhau, hợp tác với nhau để xây dựng cộng đồng lớn mạnh". "Tôi mong bạn luôn cảm thấy khó chịu khi phải đối mặt những vấn đề thực tiễn trong cộng đồng. Hãy tận dụng sự tín nhiệm dành cho mình để thúc đẩy người khác hành động nhiều hơn nữa, và không bao giờ được phép chấp nhận để mọi thứ thuận theo tự nhiên.”