Từ khi gia nhập vào thị trường, Công ty Coca-Cola đã khẳng định vị thế của mình là một đối tác quan trọng và đáng tin cậy của Việt Nam trong việc cam kết đầu tư lâu dài của Coca Cola đối với sự phát triển của đất nước. Coca-Cola thực hiện các hoạt động hỗ trợ cộng đồng tiếp cận tới hệ thống nước sạch và giúp đỡ các doanh nghiệp địa phương phát triển năng lực để có thể gia nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu. Song song đó, là các hoạt động trao quyền kinh tế cho phụ nữ và những dự án khởi nghiệp thành công, Coca-Cola thể hiện niềm tin vào việc tạo nên giá trị chung để đạt được sự tăng trưởng bền vững.

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới với hàng loạt các hiệp định thương mại đã và đang được ký kết. Khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. Đến cuối năm 2014, khối DNNVV chiếm 97,5% tổng số lượng doanh nghiệp và đóng góp 45% trong tổng sản phẩm quốc nội tại Việt Nam.

Chủ đề DNNVV cũng là một trong 4 lĩnh vực ưu tiên của chủ đề năm quốc gia APEC 2017. Phát biểu tại lễ khai mạc của Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa lần thứ 24 tại TP. HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận định: “Để thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chúng ta cần hợp tác thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm: tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu, thuận lợi hóa môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ. Thông qua tiếp cận thuận lợi công nghệ, trình độ quản lý tiên tiến và hỗ trợ nâng cao năng lực, thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp, tăng cường đạo đức kinh doanh và thân thiện để thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khu vực.”

Song hành cùng những ưu tiên của APEC, Coca-Cola Việt Nam đã có những hoạt động tích cực hỗ trợ DNNVV, phối hợp cùng với Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VBCSD) của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) để giới thiệu dự án “Hỗ trợ DNNVV phát triển bền vững tại Việt Nam”.

Mục tiêu của dự án nhằm cải thiện năng lực kinh doanh của DNNVV thông qua việc cung cấp khóa đào tạo và cố vấn về quản lý chuỗi cung ứng, đổi mới sáng tạo, và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tham dự chương trình có thể ứng dụng những kiến thức nâng cao và mô hình kinh doanh vào vận hành sau khi dự án kết thúc.

Trong số 12 DNNVV tham gia vào chương trình đào tạo của VCCI và nhận được cố vấn từ các chuyện gia, đã có 8 doanh nghiệp đạt chuẩn tham gia chương trình tư vấn gia nhập chuỗi cung ứng của Coca-Cola, bao gồm các lĩnh vực như bao bì, logistics, phân phối, marketing, truyền thông, công nghệ, viễn thông và cung ứng bao bì PP. Quá trình tập huấn không chỉ cung cấp cơ hội tiếp cận công nghệ, các doanh nghiệp tham gia còn được nâng cao trình độ quản lý, tư vấn và kết nối kinh doanh để họ có thể tự phát triển sau khi dự án kết thúc.

Bên cạnh đó, Coca-Cola Việt Nam còn có đóng góp tích cực trong việc trao quyền cho phụ nữ. Cụ thể, vào tháng 9 vừa qua tại Huế, Coca-Cola Việt Nam tham gia chia sẻ thông tin về chương trình 5by20 tại “Đối thoại công – tư về phụ nữ và kinh tế” nằm trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm 2017.

5by20 là chương trình toàn cầu của Coca-Cola hướng đến mục tiêu nâng cao vị thế cho 5 triệu nữ doanh nhân trên thế giới đến năm 2020. Ra mắt vào năm 2010, chương trình đã tạo cơ hội cho 1,7 triệu phụ nữ doanh nhân ở 64 quốc gia được tiếp cận với các khóa đào tạo kỹ năng kinh doanh, dịch vụ tài chính, tài sản, cũng như mạng lưới đồng sự và cố vấn hợp tác giữa doanh nghiệp, chính phủ và tổ chức dân sự.

5by20 là sáng kiến toàn cầu của Coca-Cola nhằm mục đích nâng cao vị thế cho 5 triệu nữ doanh nhân trên thế giới trong suốt chuỗi giá trị của mình đến năm 2020. Ra mắt vào năm 2010, chương trình đã tạo cơ hội cho 1,7 triệu phụ nữ doanh nhân ở 64 quốc gia được tiếp cận với các khóa đào tạo kỹ năng kinh doanh, dịch vụ tài chính, tài sản, cũng như mạng lưới đồng sự và cố vấn thông qua quan hệ đối tác và hợp tác trong Tam giác Vàng công tư giữa doanh nghiệp - Chính phủ - xã hội.

Tại Việt Nam, Coca-Cola triển khai sáng kiến 5by20 thông qua các khóa đào tạo trực tuyến (e-learning) được tổ chức bởi Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam. Các khóa đào tạo trực tuyến này cung cấp kiến thức kỹ năng khởi sự doanh nghiệp và kế hoạch tài chính hoàn chỉnh nhằm hỗ trợ chị em phụ nữ vững tin, sẵn sàng triển khai các hoạt động kinh doanh để cải thiện kinh tế gia đình, phát triển kinh tế địa phương, giải quyết việc làm và góp phần phát triển xã hội bền vững.

Được biết, trong lĩnh vực xã hội, từ năm 2010 đến nay, Coca-Cola đã đầu tư hơn 7 triệu USD cho hàng loạt các dự án cộng đồng tại Việt Nam về nước sạch, nâng cao năng lực cộng đồng, cứu trợ thiên tai… hay như các khóa tập huấn khởi nghiệp E-learning được tổ chức tại các trung tâm hoạt trợ cộng đồng EKOCENTER nhằm hỗ trợ nâng cao kỹ năng kinh doanh, cải thiện thu nhập cho phụ nữ tại nhiều địa phương trên cả nước.

Stacey Valy Panayioutou, Global Head of Talent and Development for The Coca-Cola Company speaks at the 2017 APEC Public-Private Dialogue on Women and the Economy, held on September 28 in Hue

Lễ khánh thành EKOCENTER Đồng Tháp – Trung tâm EKOCENTER thứ 7 ở Việt Nam và đầu tiên áp dụng mô hình doanh nghiệp xã hội

Ông Lê Hoàng Dân, Trưởng phòng Mua hàng Khu vực Đông Dương gặp gỡ 12 doanh nhân Việt Nam đến từ các DNNVV được mời đến thăm nhà máy Coca-Cola Việt Nam.