Hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994, công ty nước giải khát toàn cầu Coca-Cola đã có những đóng góp tích cực vào nền kinh tế và hỗ trợ phát triển xã hội bền vững thông qua các hoạt động đầu tư kinh doanh, chuỗi cung ứng, mạng lưới phân phối, nguồn nhân lực và các hoạt động cộng đồng.

Theo báo cáo từ công ty kiểm toán PwC, những đóng góp vào nền kinh tế của Coca-Cola thông qua những giá trị gia tăng và việc làm. Báo cáo cụ thể cho năm 2015 như sau:

1. Những đóng góp về mặt kinh tế: Trong năm 2015, ước tính, một việc làm trực tiếp tại Coca-Cola đã gián tiếp tạo ra hơn 30 việc làm trên toàn hệ thống; tổng số việc làm được tạo ra trong năm 2015 từ các hoạt động của Coca-Cola Việt Nam vào khoảng 78,800 công việc, đóng góp khoảng 356 triệu USD (tương đương 9.434 tỷ đồng) vào GDP của đất nước.

2. Về thuế: tổng đóng góp thuế của Coca-Cola Việt Nam năm 2015 là 24,2 triệu USD (tương đương 641,3 tỷ đồng), bao gồm những khoản thuế phải nộp và thuế thu hộ.

3. Về những đóng góp xã hội, Coca-Cola đã tập trung và cùng với các đối tác thực hiện những chương trình thực tiễn để tạo ra "giá trị chia sẻ" trong bốn trọng tâm chính của chiến lược bền vững của tập đoàn, đó là các yếu tố nước, phụ nữ, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng, quản lý rác thải nhựa và tái chế. Cụ thể như sau:
- Về các chương trình nâng cao năng lực kinh tế cho phụ nữ
Coca-Cola đã thực hiện dự án Mekong Vitality với những khóa đào tạo về tài chính, ngân hàng cộng đồng và phát triển doanh nghiệp vi mô đã tạo điều kiện cho hơn 5,000 phụ nữ có điều kiện khó khăn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trở thành những doanh nhân xã hội, những người lãnh đạo mang đến những tác động tích cực để thay đổi cộng đồng địa phương của họ.
- Về các chương trình sức khỏe & phúc lợi cộng đồng:
• Chương trình “Vui tết cùng Coca-Cola” được tổ thức thường niên từ năm 2007 đã mang hàng ngàn phần quà và niềm vui đến cho những hộ gia đình khó khăn trên cả nước.
• Từ năm 2011, Coca-Cola đã đóng góp hơn 245,000 USD cho Quỹ cứu trợ thiên tai khẩn cấp (DREF) của Hội chữ thập đỏ quốc tế, Hội chữ thập đỏ Việt Nam.. trong các hoạt động cứu trợ thiên tại và hỗ trợ hơn 42,000 nạn nhân gặp lũ lụt ở khu vực DDBSCL.
• EKOCENTER, một dự án cộng đồng được Coca-Cola khởi xướng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác công – tư trên toàn cầu đã được triển khai tại Việt Nam từ năm 2015. Dự án tập trung vào ba mục tiêu chính: nước uống sạch, phụ nữ địa phương và tiện ích cộng đồng bao gồm nước uống tinh lọc, nhu yếu phẩm, tập huấn kỹ năng và đào tạo trực tuyến, dịch vụ internet, y tế, thể thao…
- Về các dự án về nước sạch và bảo tồn thiên nhiên:
Coca-Cola đã hợp tác cùng WWF trong dự án khu bảo tồm Tràm Chim, các dự án hợp tác với CEFACOM, dự án Monkey Cheek hợp tác cùng IUCN để hỗ trợ việc trữ lũ hoặc trữ nước nhằm góp phần giảm bớt tình trạng hạn hán và lũ lụt trầm trọng đang diễn ra tại Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời mang đến mô hình sinh kế bền vững dựa vào lũ cho người dân khu vực ĐBSCL. Riêng sáng kiến EKOCENTER đã và đang cung cấp hơn 3 triệu lít nước sạch cho người dân tại 9 tỉnh/thành trên toàn quốc
Coca-Cola hỗ trợ tổ chức Làm Sạch Biển Quốc Tế và khuyến khích người dân cùng tham gia dọn dẹp rác thải khu vực bờ biển cũng như tuyên truyền để thay đổi hành vi gây nên ô nhiễm biển.

Đến cuối năm 2017, các đóng góp của Coca-Cola đã được cập nhật như sau:
1. Về đóng góp vào nền kinh tế:
• Tạo ra 2,500 việc làm trực tiếp và từ đó tạo ra 6-10 lần việc làm gián tiếp từ chuỗi cung ứng
• Đầu tư 32 tỷ trong công tác tuyển dụng & phát triển nguồn nhân lực

2. Về thuế: Tổng các khoản thuế và phí khác đã nộp là 738,442 tỷ. Trong đó, thuế TNDN đã nộp năm 2017 là 92,153 tỷ.

3. Về những đóng góp xã hội:
• Về nâng cao năng lực kinh tế cho phụ nữ: Thông qua hợp tác với Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Coca-Cola đã tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến e-learning, tiếp cận hơn 1,300 học viên nữ để chia sẻ và hỗ trợ tư vấn kinh doanh để cung cấp kiến thức kỹ năng khởi sự doanh nghiệp và kế hoạch tài chính hoàn chỉnh nhằm hỗ trợ chị em phụ nữ vững tin, sẵn sàng triển khai các hoạt động kinh doanh để cải thiện kinh tế gia đình, phát triển kinh tế địa phương, giải quyết việc làm và góp phần phát triển xã hội bền vững.
• Về hỗ trợ nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ: Đầu tư hơn 100,000 USD và hợp tác cùng Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN (US-ABC), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), để xây dựng những nền tảng chia sẻ kiến thức để góp phần nâng cao năng lực các nguồn lực địa phương, tập trung vào Doanh nghiệp nhỏ vừa và nhỏ. Từ đó, giúp nâng cao năng lực trong Kỷ nguyên số và Công nghiệp 4.0 bao gồm các chương trình huấn luyện kỹ năng về chuỗi cung ứng, sáng tạo trong thương mại, trách nhiệm xã hội.
  i. Trong năm 2017, đã có 12 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chương trình hỗ trợ DNVVN
  ii. Có 8 doanh nghiệp có tiềm năng trở thành nhà cung cấp cho Coca-Cola bao gồm các lĩnh vực như bao bì, logistics, phân phối, marketing, truyền thông, công nghệ, viễn thông và cung ứng bao bì PP.
  iii. Chương trình Cập nhật Kiến thức về Hiệp định thương mại tự do (CPTPP), ứng dụng công nghệ và đẩy mạnh hoạt động Logistics trong Kinh doanh nhằm chuẩn bị hành trang cho các SME Việt Nam hội nhập quốc tế tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long
• Về sáng kiến EKOCENTER: đến cuối năm 2017 đã có 9 trung tâm EKOCENTER được thành lập tại các khu vực Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hạ Long, Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp, Huế và Hà Tĩnh. Dự kiến sẽ có thêm 4 trung tâm được xây dựng mới trong năm 2018.
• Về quản lý rác thải và nhựa tái chê: Coca-Cola Việt Nam đã cùng các đối tác phát động sáng kiến “Zero Waste to Nature” (Tạm dịch: Không xả thải ra thiên nhiên) hướng đến bốn (04) mục tiêu: (1) giải quyết các vấn đề phát sinh từ chất thải nhựa; (2) xây dựng lộ trình để hình thành và thúc đẩy các mô hình kinh doanh bền vững; (3) phát triển chuỗi giá trị theo định hướng kinh tế tuần hoàn cũng như kiến nghị chính sách để tạo điều kiện cho việc triển khai nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Tổng quan về những đóng góp của Coca-Cola tại Việt Nam (cập nhật đến 2017)