Coca-Cola Việt Nam tiếp tục phối hợp với Cục Ngoại vụ và các chuyên gia đến từ Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) cùng các đối tác khác triển khai khóa đào tạo bồi dưỡng cán bộ ngoại vụ địa phương.

Việt Nam hiện nay đang chú trọng việc nâng cao năng lực của cán bộ lãnh đạo, quản lý tại địa phương thông qua trang bị kiến thức, kỹ năng lãnh đạo, quản lý tiên tiến hướng đến việc tạo ra nguồn lực có khả năng tổ chức, quản lý, điều hành hiệu quả các hoạt động của địa phương. Song hành cùng lộ trình quốc gia đó, Coca-Cola Việt Nam với mong muốn tạo ra những giá trị tích cực cho đất nước, phối hợp với Cục Ngoại vụ và các chuyên gia của FUV cùng các đối tác khác triển khai khóa đào tạo bồi dưỡng cán bộ ngoại vụ địa phương.

Tại lớp đào tạo vừa diễn ra trong hai ngày 10 và 11 tháng 9 vừa qua tại Hà Nội, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại Giao, đã có bài thuyết trình về tình hình thế giới và khu vực tác động đến sự phát triển kinh tế của Việt Nam, từ đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao kiến thức và kỹ năng cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố và các cơ quan phụ trách công tác đối ngoại, truyền thông trực thuộc trung ương.

“Sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhất là CMCN 4.0, xu hướng phát triển của kinh tế số tác động tương quan sức mạnh kinh tế, chính trị toàn cầu, động lực tăng trưởng của mỗi quốc gia. CMCN 4.0 đẩy mạnh chuyển sang kinh tế “tri thức”, “thông minh”, trong đó động lực phát triển quan trọng nhất là đổi mới - sáng tạo, nguồn lực phát triển quan trọng nhất là tri thức.” – ông Bùi Thanh Sơn cho biết. Ngoài ra, ông Sơn cũng đề cao những nỗ lực của các doanh nghiệp như Coca Cola đã mang lại cho nền kinh tế Việt Nam.

Chương trình với tính thực tiễn nâng cao năng lực của các cán bộ lãnh đạo địa phương

Các giảng viên, diễn giả đã đã mang đến chương trình nhiều nội dung, thông tin bổ ích và nhận được sự trao đổi, thảo luận, đối thoại sôi nổi từ phía các đối tượng tham gia liên quan đến các chủ đề về kinh tế và hội nhập. Các diễn giả đã có bài thuyết trình tại lớp đào tạo là Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương; Tiến Sỹ Huỳnh Thế Du, giảng viên chính sách công của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright; ông Cao Đức Phát, Phó Trưởng ban Thường trực - Ban Kinh tế Trung ương; và Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, cố vấn cao cấp của Học viện Ngoại giao.

Chủ đề chính của chương trình thảo luận đề cập đến tình hình cải cách kinh tế của Việt Nam nói chung, những thách thức và khó khăn khi áp dụng các chính sách quốc gia tại mỗi địa phương và phương thức hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước hướng đến phát triển bền vững. Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, đã có bài thuyết trình về những cải cách của nền kinh tế Việt Nam để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới của hội nhập quốc tế. Là chuyên gia dày dạn kinh nghiệm với các đề án liên quan đến tái cơ cấu nền kinh tế, cải cách thể chế, bài thuyết trình của tiến sỹ Nguyễn Đình Cung đã thực sự mở ra bức tranh hiện thực của nền kinh tế đất nước.

Phát biểu tại chương trình, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga đã đánh giá cao sự hợp tác giữa Coca-Cola Việt Nam với Bộ Ngoại giao, trường Fulbright và các bên liên quan trong việc triển khai, tổ chức chương trình đào tạo, đối thoại hết sức chuyên nghiệp, cần thiết với nhu cầu của đối tượng tham gia và phù hợp với bối cảnh hiện nay. Đại sứ cho rằng, các bên cần tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa sự hợp tác này nhằm hướng đến mục tiêu dài hạn là nâng cao năng lực toàn diện cho lãnh đạo, cán bộ đang phụ trách công tác đối ngoại trong tương lai.

Coca-Cola Việt Nam hướng đến tương lai bền vững

Lớp đào tạo vừa qua là lớp thứ tư trong chuỗi chương trình hợp tác dự kiến kéo dài 3 năm do Coca-Cola Việt Nam tài trợ và hợp tác triển khai với Cục Ngoại vụ và Đại học Fulbright Việt Nam. Chương trình đặt mục tiêu hỗ trợ cập nhật kiến thức đối ngoại, bồi dưỡng kỹ năng quản lý và nâng cao trình độ ngoại ngữ cho lực lượng cán bộ ở các tỉnh thành, góp phần vào công tác hỗ trợ kiến thức hội nhập toàn cầu tại các địa phương. Chủ đề chính của năm 2019 chú trọng các vấn đề liên quan đến nền kinh tế toàn cầu và những ảnh hưởng trực tiếp, cũng như gián tiếp đến kinh tế Việt Nam. Trong đó, các thảo luận chính hướng đến việc trao quyền và nâng cao năng lực của các cán bộ quản lý, lãnh đạo để hỗ trợ cho các doanh nghiệp tại địa phương và nền kinh tế địa phương có thể nắm bắt cơ hội tăng trưởng, bắt kịp tiến trình hội nhập toàn cầu.

Qua 4 lớp đào tạo trong hai năm vừa qua, chương trình đã tiếp cận hơn 200 cán bộ cấp quản lý và lãnh đạo tại khắp ba miền Bắc – Trung – Nam. Trong đó, hơn 80% người tham dự là cán bộ, lãnh đạo nữ của các địa phương, vừa giúp đáp ứng nhu cầu thực tiễn công tác, vừa tăng cường vai trò và vị thế của phụ nữ trong công tác quản lý, điều hành nói riêng, và phát triển đất nước nói chung.

Phát triển bền vững đã và đang trở thành mục tiêu hướng đến hàng đầu của Coca-Cola, vì thế bên cạnh các hoạt động đầu tư thúc đẩy kinh doanh, công ty luôn chú trọng đến việc cân bằng yếu tố xã hội, kinh tế, môi trường và không ngừng tạo ra các giá trị thiết thực cho cộng đồng, trong đó có việc nâng cao năng lực và khơi mở tiềm năng thực sự cho các tài năng lãnh đạo trẻ. Coca-Cola Việt Nam thực hiện các chương trình dựa trên mối quan hệ đối tác công tư, phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức phi chính phủ, các hiệp hội để đem đến thay đổi tích cực cho người dân Việt Nam.