Super fan’s cans

Davide Andreani cũng là tín đồ của Coca-Cola như bao người khác. Không chỉ có vậy, anh gần như dành toàn thời gian để sưu tập những chiếc lon phiên bản đặc biệt làm kỷ niệm. Vào năm 2015, anh còn ghi tên mình vào sách kỷ lục Guinness thế giới nhờ sở hữu ‘Bộ sưu tập lon nước ngọt khủng nhất’ với số lượng lên đến 10.558 lon Coca-Cola vào thời điểm đó.

Sự cuồng nhiệt của anh ngày càng mãnh liệt, và đến nay nó được thể hiện qua một bộ sưu tập khổng lồ hơn lên tới 20.000 lon. Bộ sưu tập này quá khủng nên thực tế ngôi nhà riêng của Davide chỉ chứa được 5.000 lon cùng lúc, số còn lại đành phải “tá túc” trong gara, đây cũng là bài toán mà Davide mong mỏi sẽ sớm có lời giải.

Dù thế nào đi nữa, với niềm đam mê to lớn mà anh dành cho những chiếc lon Coca-Cola, chúng tôi rất muốn trò chuyện với anh, cũng như tìm hiểu sâu hơn về tình yêu bất diệt của anh.

Thời điểm tôi bắt đầu sưu tập

“Tôi bắt đầu sưu tập lon Coca khi mới 6, 7 tuổi. Những chiếc lon đầu tiên là do bố tôi đi du lịch nước ngoài mang về, chúng có thiết kế đặc biệt hoặc đó là những lon cỡ nhỏ được sử dụng trên máy bay.”

“Hồi bé, tôi có một cái kệ gỗ nhỏ để trưng bày, số lon lúc đó chỉ vài chục thôi. Rồi theo thời gian, con số ấy tăng lên vài trăm. Nhờ sự bùng nổ của Internet và cơ hội liên hệ với những nhà sưu tập kỳ công khác trên thế giới, bộ sưu tập đó đã lên đến con số hàng nghìn.”

Lý do khiến tôi say mê

“Đơn giản chỉ vì tôi thích thì tôi sưu tập thôi, với tôi đó thực sự đã trở thành đam mê rồi. Cứ mỗi khi những mẫu lon mới xuất hiện là tôi lại vui như Giáng sinh đến vậy. Tôi rất thích cái cảm giác khi mở một lốc lon mới.”

Mỗi bộ sưu tập là một câu chuyện

“Tôi thích sưu tập những chiếc lon có tính kỷ niệm và theo bộ hơn là những chiếc lon bình thường vì chúng là những chiếc lon đẹp nhất. Chúng sở hữu thiết kế đặc biệt và được bán dưới dạng phiên bản giới hạn. Nhưng quan trọng nhất là mỗi chiếc lon lại chứa đựng một “câu chuyện” riêng.

“Có những chiếc lon mang đầy kỷ niệm. Chẳng hạn, tôi sở hữu một số lon được thiết kế riêng cho mỗi dịp Thế Vận Hội hay World Cup, hoặc những chiếc lon mang tính lịch sử dành riêng cho ngày Quốc khánh của từng quốc gia tại châu Phi. Tiêu biểu có thể kể đến mẫu lon dành cho ngày Quốc khánh của Botswana.”

“Tôi cũng sở hữu những chiếc lon Coke dành riêng cho buổi diễu hành của cộng LGBT, cũng như một số lon được thiết kế riêng cho những buổi hòa nhạc hay phim ảnh. Tất cả những chiếc lon này đều tuyệt vời và gắn liền với những câu chuyện tuyệt vời.”

Những chiếc lon “con cưng”

“Những chiếc lon ‘vàng’ là thứ mà tôi trân quý nhất. Tình cờ thay, chúng cũng là những chiếc lon có giá trị nhất. Không ngoài dự đoán của bạn đâu, những chiếc lon có giá trị nhất cũng chính là những chiếc được sản xuất với số lượng giới hạn nhất, chẳng hạn như mẫu lon được sản xuất khi ‘khánh thành’ một nhà máy Coca-Cola mới.”

Gia tài của tôi ngày càng “kếch xù”

“Tôi mơ ước một ngày được trưng bày toàn bộ số lon Coca mình sưu tập được, như trong viện bảo tàng vậy. Nhưng nhà tôi thì chật hẹp và thường mỗi lần trưng bày, tôi cũng chỉ có đủ chỗ cho khoảng 5.000 lon. 15.000 lon còn lại không được tỏa sáng. Chúng được lưu lại thành những danh mục ảnh và cất trong gara.”

Với tôi, Coca-Cola có nghĩa là…

“Đối với bản thân tôi, sưu tập lon Coca đã thành đam mê và bộ sưu tập của tôi ngày càng phong phú. Chỉ trong năm ngoái tôi đã bổ sung thêm 1.000 lon vào bộ sưu tập và tôi dự định duy trì con số này trong những năm tới.

“Tôi thích câu chuyện tuyệt vời phía sau nhãn hiệu Coca-Cola. Coca-Cola là thương hiệu luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực, cả quảng cáo lẫn tiếp thị. Nghĩ mà xem, nếu Coca-Cola là đồ uống bán chạy nhất thế giới và là từ được nói nhiều thứ 2 thế giới chỉ sau từ ‘OK’, thì làm sao tôi không yêu mãi cho được?”

Ngoài Davide, vẫn còn rất nhiều nhà sưu tập Coca khác; xem thêm tại đây.