Hôm nay Coca-Cola đã công bố một mục tiêu được xem là ưu tiên đầu của ngành là đến năm 2030 sẽ thu gom và tái chế mọi chai hoặc lon sản phẩm mà công ty bán ra trên toàn cầu.

Cùng với mạng lưới đối tác đóng chai toàn cầu của mình, Công ty sẽ thực hiện mục tiêu đầy tham vọng này, đây là một phần trong kế hoạch toàn diện với tên gọi "Thế giới không rác thải", thông qua tập trung tái tạo toàn bộ vòng đời bao bì sản phẩm - từ cách thiết kế và chế tạo cho đến các giải pháp tái chế và tái sử dụng chai/lon.

"Người tiêu dùng trên khắp thế giới đều có mối quan tâm lớn đến hành tinh của chúng ta. Họ mong muốn và hy vọng các công ty như chúng ta trở thành những người tiên phong trong việc hỗ trợ tạo ra một thế giới không rác thải ", ông James Quincey, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Coca-Cola cho biết. "Với tầm nhìn về một ‘Thế giới không rác thải’, chúng tôi đang đầu tư cho hành tinh này và không ngừng cải tiến bao bì của mình để góp phần đưa vấn đề bao bì của thế giới trở thành vấn đề thuộc về quá khứ."Ông Quincey trong chuyến đi tham dự vào tuần tới để tham dự cuộc họp thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ cho biết công ty sẽ tiếp tục tập trung phát triển bao bì có khả năng tái chế 100% và giảm lượng nhựa sử dụng trong vỏ chai.

Tầm nhìn của Công ty về "Thế giới không rác thải" là bước tiếp theo trong chiến lược rộng lớn hơn cho phát triển bền vững thông qua các hoạt động kinh doanh đúng đắn chứ không phải kinh doanh theo hướng dễ dàng.
Hướng đến mục tiêu ấy, năm 2016 Coca-Cola đã công bố mình là Công ty đầu tiên trong nhóm Fortune 500 trả lại cho tự nhiên và cộng đồng khoảng 115% lượng nước đã dùng để sản xuất các loại đồ uống của Coca Cola. Công ty cùng với các đối tác đóng chai của mình đã đạt được mục tiêu sớm hơn thời hạn năm năm.
"Người tiêu dùng trên khắp thế giới đều quan tâm đến hành tinh của chúng ta. Họ mong muốn và hy vọng các công ty như chúng ta trở thành những người tiên phong đi đầu để tạo ra một thế giới không rác thải ". Với tầm nhìn về một ‘Thế giới không rác thải’, chúng tôi đang đầu tư cho hành tinh này và không ngừng cải tiến bao bì của mình để góp phần đưa vấn đề bao bì của thế giới trở thành vấn đề của quá khứ."- James Quincey, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, Công ty Coca-Cola.

Ngoài ra, trong năm 2009, Coca-Cola đã trình làng PlantBottle, một loại bao bì có thể tái chế hoàn toàn và được làm từ chất liệu có đến 30% nguồn gốc từ thực vật.

"Và chúng tôi không có ý định dừng lại ở đó," Quincey nói.
Để góp phần cải thiện tỷ lệ tái chế, Coke sẽ tận dụng hệ thống quảng bá tiếp thị toàn cầu của mình nhằm giúp cung cấp kiến thức cho công chúng về mục tiêu, phương thức và địa điểm tái chế. Công ty cũng sẽ duy trì hợp tác với các cộng đồng địa phương, tổ chức phi chính phủ, đối tác kinh doanh và người tiêu dùng để giúp công tác tái chế ngày một dễ dàng hơn và dễ tiếp cận hơn cho mọi người thông qua việc cải tiến các hệ thống tái chế tại địa phương bên cạnh thúc đẩy thay đổi các chính sách khuyến khích phát triển nền kinh tế tuần hoàn.

Công nhân tách nhựa PET để tái chế tại cơ sở tái chế Cannibal nằm ngoài Port Elizabeth, Nam Phi. Mỗi tháng cơ sở tái chế Cannibal thu gom trung bình 80 tấn PET.

Năm 2002, nhà máy đóng chai Coca-Cola tại Mexico đã gia nhập ngành công nghiệp nhựa của quốc gia này, và cùng với lãnh đạo của các ngành công nghiệp khác sáng lập ECOCE (tạm dịch: Sinh thái và Cam kết doanh nghiệp), đây một tổ chức phi lợi nhuận nhằm khuyến khích văn hoá tái chế và tài trợ để thành lập hai cơ sở tái chế nhựa PET dành cho thực phẩm.
Những khoản đầu tư này đang dần mang lại kết quả. Năm 2016, Mexico đã tái chế 57% lượng nhựa PET mà quốc gia này sản xuất ra (tăng từ 9% trong năm 2002), trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về tái chế PET.

Công nhân tách nhựa PET để tái chế tại nhà máy PetStar nằm ngoài Thành phố Mexico. PetStar do chính Coca-Cola Mexico và bảy đối tác đóng chai tại địa phương tài trợ, đây là nhà máy tái chế nhựa PET dùng trong thực phẩm lớn nhất thế giới.

Mục tiêu thu gom và tái chế 100% của Coke chủ yếu tập trung vào chai, lon và nắp làm từ thủy tinh, nhựa PET hoặc nhôm - chiếm tỉ lệ khoảng 85% số lượng bao bì của Coke cũng như bao gồm cả lượng bao bì do các công ty khác sản xuất.
"Chúng tôi tin rằng mỗi bao bì - bất kể có nguồn gốc từ đâu - đều có giá trị và vòng đời vượt xa khả năng sử dụng ban đầu", Quincey nói thêm. "Thứ nào tái chế được thì hãy tái chế. Vì thế, chúng tôi mong muốn hỗ trợ để tất cả mọi người ở khắp mọi nơi hiểu được mình có thể đóng góp thế nào cho hành trình này."

Năm 2017, nhân viên công ty đóng chai Coca-Cola Heartland đã tham gia cùng các tình nguyện viên khác ở St. Louis để thu gom và phân loại 14.480 pound rác thải; 63% được mang đi tái chế. Sau đó Coca-Cola phối hợp với nhà sản xuất Phoenix Technologies biến các chai nhựa thành nhựa PET đã qua tái chế để sử dụng trong chai mới.

Để góp phần giải quyết vấn đề rác thải bao bì hiện nay, Coca-Cola sẽ không ngừng phối hợp với các đối tác hiện tại như tổ chức môi trường Ocean Conservancy/Trash Free Seas Alliance, Quỹ Bảo vệ đời sống thiên nhiên thế giới (WWF) và Quỹ Ellen MacArthur (Sáng kiến Kinh tế mới trong ngành nhựa) vì một môi trường không có rác thải. Kể từ năm 1995, Coca-Cola đã trở thành nhà tài trợ hàng đầu cho công tác tình nguyện lớn nhất thế giới vì lợi ích môi trường biển: Chương trình Làm sạch bờ biển Thế giới của Ocean Conservancy. Trong quá trình hợp tác đó, Công ty đã huy động lên đến 20 triệu người để làm sạch 220 triệu pound rác thải trên 375.000 dặm trải dài bờ biển.