Trong suốt thời thơ ấu tại Ireland, John Murphy đã được ảnh hưởng và truyền cảm hứng bởi những người phụ nữ xung quanh mình.
Ông Murphy, 31 tuổi, nhân viên kỳ cựu tại Coca-Cola được bổ nhiệm chức Giám đốc Tài chính và Phó Chủ tịch Điều hành vào năm 2018 cho biết: “Xung quanh tôi từ trước đến nay có rất nhiều người phụ nữ mạnh mẽ. Phụ nữ trong gia đình tôi, cả hai bên nội ngoại, đều là những người mạnh mẽ, quyết đoán và tốt bụng – và gia đình tôi cũng có đầy đủ ba trai ba gái. Vì thế đối với tôi, việc nam nữ được đối xử công bằng và ngang nhau là chuyện rất đỗi bình thường.”
Sau khi tốt nghiệp đại học, công việc đầu tiên của ông là làm kiểm toán viên tại Price Waterhouse ở Dublin. Ông kể lại: “Lúc ấy tôi làm việc với các đồng nghiệp nữ. Đó là vào khoảng những năm 80, thời kỳ đầu của kỷ nguyên mới khi ngày càng có nhiều chuyên viên nữ làm việc trong ngành thuế và kế toán, khiến việc có đồng nghiệp nữ không còn xa lạ nữa. Trải nghiệm này đã góp phần củng cố thêm tư tưởng hiện tại của tôi.”
Chính niềm đam mê và sự tận tụy đã theo Murphy xuyên suốt con đường sự nghiệp của ông tại Coca-Cola, điều này được thể hiện qua nhiều vị trí mà ông từng đảm nhận như quản lý, tài chính và hoạch định chiến lược trên khắp thế giới. Chúng tôi có dịp trò chuyện cùng ông để tìm hiểu thêm về mục tiêu bình đẳng giới của công ty, cụ thể là theo đuổi mục tiêu chuyển giao 50% quyền điều hành công ty cho nữ giới bằng cách xóa bỏ rào cản vô hình và hình thành một văn hóa lãnh đạo bình đẳng luôn hướng đến tính công bằng.


Vì sao đa dạng giới và trao quyền cho phụ nữ là những ưu tiên hàng đầu trong hoạt động kinh doanh của công ty?

Trước hết, những số liệu về nữ giới rất đáng kinh ngạc. Phụ nữ chiếm một nửa dân số thế giới và tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến cả nền kinh tế vi mô lẫn vĩ mô. Trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến 2012, giai đoạn tôi làm việc tại Latin Center, chúng tôi lập nên hội đồng của riêng mình dựa trên sự thành công của Hội đồng Phụ nữ Lãnh đạo Quốc tế. Chúng tôi đã tham vấn với một nhà lãnh đạo cấp cao đến từ một môi trường đa dạng và hòa nhập, thật tuyệt khi có được cái nhìn toàn diện về những lợi ích mà một tổ chức đa dạng và hòa nhập mang lại, đặc biệt là dưới góc nhìn của người lãnh đạo, một người đưa ra quyết định. Kinh nghiệm tôi có được từ Latin Center cộng với những chia sẻ từ đồng nghiệp của tôi tại Bắc Mỹ chính là tầm quan trọng của việc phát triển nhân tài ngay từ sớm như một phương tiện chính để đạt được mục tiêu, bởi không ai có thể trở thành nhân tố hoàn hảo ngay từ đầu. 

Liệu có phải ý Ông là công ty còn rất nhiều việc phải làm?
Tôi nghĩ chúng ta có tiến bộ, nhưng hệ thống tìm kiếm nhân tài cần nhiều thời gian hơn để mang lại trái ngọt. Một trong những khó khăn chúng ta phải đối mặt đó là luôn tiếp tục truyền lửa cho các cá nhân trong hệ thống, cho họ thấy được sự tiến bộ của chúng ta để tiếp tục gắn bó nhằm đạt được dự định đặt ra trong nhiều năm qua.


Các thành viên Hội đồng Phụ nữ Lãnh đạo Quốc tế thuộc Công ty Coca-Cola
Nhắc đến mục tiêu, Hội đồng Phụ nữ Lãnh đạo Quốc tế có nguyện vọng chuyển giao 50% quyền lãnh đạo công ty cho nữ giới, vậy tiến độ của chúng ta đã đến đâu và mỗi nhân viên cần phải làm gì để đạt được mục tiêu ấy?
Khoảng cách đến mục tiêu vẫn còn khá xa. Nếu tính tỷ lệ biến động nhân sự tại các vị trí cấp cao, có thể thấy chúng ta còn khá lâu mới đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, vấn đề này đang dần được quan tâm và quyết tâm thực hiện hơn, bằng chứng là trong 12 tháng qua, đã có 3 nữ lãnh đạo tuyệt vời được bổ nhiệm, gồm: bà Darlene Nicosia ở Canada, bà Lana Popovic ở Trung và Đông Âu và bà Galya Molinas ở Mexico. Ngoài ra phải kể đến bà Christina Ruggiero đang điều hành đơn vị đóng chai ở Ấn Độ. Các vị trí lãnh đạo này chính là hình mẫu chúng tôi hướng đến trong kinh doanh, và tôi nghĩ cuối cùng, họ sẽ được xem là chất xúc tác cho tiến độ mà chúng ta sẽ đạt được trong vòng hai ba năm tới. Vì vậy, tôi tin rằng chúng ta sẽ còn tiến bộ hơn nữa. Tính toán này có chính xác hay không không quan trọng, miễn là mọi người có động lực và thấy được bằng chứng rõ ràng rằng trong lãnh đạo phải có sự hòa nhập, thì chúng ta có thể yên tâm rằng mình đang đi đúng hướng.
Hội đồng có vai trò như thế nào trong việc giúp công ty đạt được mục tiêu trong những năm tiếp theo?
Hội đồng được giao trọng trách như một tổ chức hoạt động mạnh mẽ giúp các nhà lãnh đạo “thực hiện cam kết” bằng cách hỗ trợ những việc làm cần thiết để đạt được mục tiêu. Ví dụ như, theo lời khuyên từ hội đồng, hiện nay các thành viên trong Ban Lãnh đạo Điều hành đều đang tham gia chương trình tài trợ giúp các phụ nữ tài năng định hướng sự nghiệp của mình.
Chúng tôi nhận thấy cách làm hay nhất để thúc đẩy tiến trình đa dạng hóa là đầu tư vào các cá nhân. Chúng tôi chỉ mới ở giai đoạn đầu, nhưng là giai đoạn đầu của một quá trình đầy thú vị.
Vai trò và trách nhiệm của các nhân viên nam trong việc hỗ trợ phụ nữ là gì?
Tôi cho rằng đây là trách nhiệm chung của cả hai giới. Họ có trách nhiệm xây dựng và củng cố một môi trường nơi mà mọi người cảm thấy mình thuộc về. Khi nghĩ về trách nhiệm của một người tại vị trí của tôi, trước hết, họ phải là người đề xướng và ủng hộ tinh thần hòa nhập ở mức vĩ mô. Sau đó, bản thân họ cũng phải có đóng góp trong phạm vi ảnh hưởng trực tiếp của mình. Trường hợp bản thân tôi, tôi rất tự hào về những gì tôi đã truyền đạt cho các nhà lãnh đạo tương lai. Trong số những cộng sự mà tôi đã có cơ hội tuyệt vời trong việc đầu tư thời gian và cố vấn chính thức hoặc không chính thức trong suốt 5 năm qua, nữ giới luôn chiếm tỷ trọng lớn hơn. Hãy nghĩ xem, nếu 50 nhà lãnh đạo hàng đầu trong công ty, mỗi người cố vấn 10 người trong vòng 5 năm tiếp theo, con số phần trăm kia sẽ còn tăng lên rất nhiều. Được thấy mình là một phần trong hiệu ứng cấp số nhân này là một động lực cực kỳ to lớn.
Dường như Ông cũng học được nhiều điều từ quá trình cố vấn chứ không chỉ đơn thuần là truyền đạt kiến thức cho người khác?
Đúng vậy. Quá trình này chỉ thật sự hiệu quả khi nó có sự tương tác từ cả hai bên. Và trong nhiều trường hợp, những bài học từ quá trình cố vấn có thể áp dụng không chỉ trong công việc và sự nghiệp mà còn trong các khía cạnh khác của cuộc sống.
Như thế nào là một mối quan hệ tốt giữa mentee và mentor (người cố vấn)?
Sự tin tưởng là nền tảng của mọi mối quan hệ. Trách nhiệm của mentor, ngay từ đầu, là tạo ra môi trường nơi mentee cảm thấy thoải mái để bày tỏ ý tưởng và ý kiến về các vấn đề mà mình cảm thấy quan trọng, khi đó mentor phải là người đưa ra nhận xét. Điều quan trọng cần hiểu rằng mục tiêu ở đây không nhất thiết là huấn luyện, dạy dỗ hay ra lệnh cho mentee phải làm gì hay không được làm gì mà mục tiêu của mỗi người là mỗi khác. Vì thế, mentor phải biết ứng dụng và điều chỉnh nội dung và có khi là cả phương pháp thực hiện. Những người có tính tổ chức sẽ lên sẵn kế hoạch, lịch trình để thực thi. Những người khác thì gặp mặt và trao đổi. Không có cách nào đúng hay sai cả. Tôi không quan trọng hình thức lắm – nội dung mới là cái mà tôi quan tâm.
Cố vấn và hỗ trợ có khác nhau không?
Có. Cố vấn nghĩa là luôn sẵn sàng hỗ trợ một cá nhân nào đó mỗi khi họ cần. Sau một thời gian, cố vấn có thể đưa ra nhận xét ý kiến, cho lời khuyên hoặc đơn giản là người lắng nghe. Còn hỗ trợ giống như tiến thêm một bước nữa và nói: “Tôi sẽ mạo hiểm để giúp anh/chị đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình”. Ví dụ, nếu hỗ trợ cho người có khát khao được đi làm ở nước ngoài, bạn phải tự thân giúp đỡ họ đạt được ước mơ đó. Hỗ trợ trợ là mở đường và hơn thế nữa. Dĩ nhiên là bạn phải có niềm tin vào ứng viên của mình. Hỗ trợ vận hành theo cách khác. Nền tảng của việc hỗ trợ là cam kết sẽ đầu tư và gắn bó với cá nhân đó, có khi bao gồm việc hướng dẫn và khuyên răn họ, giúp họ sẵn sàng khi cơ hội đến.
Vì sao các nữ lãnh đạo cần sự ủng hộ từ cả hai giới?
Đây là một câu hỏi rất hay. Khi chúng tôi thành lập hội đồng tại Latin Center vào năm 2010, cố vấn của chúng tôi khuyên rằng phải đảm bảo có cả thành viên nam và nữ. Ban đầu, các thành viên nam không hiểu vì sao mình lại được mời tham gia vào một hội đồng toàn các nữ lãnh đạo. Vài năm sau, tôi mới hiểu rằng việc có cái nhìn từ góc độ khác mang lại giá trị cực kỳ to lớn. Các kết luận và giải pháp được rút ra từ quá trình như trên luôn luôn tốt hơn khi chúng ta chỉ cân nhắc ý kiến từ một góc độ quan điểm.
Sự nghiệp của Ông tại Coca-Cola đã đưa Ông đi khắp thế giới. Quan điểm của ông về vai trò của phụ nữ trong tầm nhìn phát triển của công ty được hình thành như thế nào nhờ cơ hội này?
Tôi rất thích khi được sinh sống ở nhiều nơi và được chứng kiến sự khác biệt giữa các giai đoạn phát triển của các nền văn hóa như vậy. Bắc Mỹ và một số nước châu Âu thì rất tiến bộ trong công cuộc phát triển đội ngũ nữ lãnh đạo, nhưng tôi có cảm giác phụ nữ ở các thị trường đang phát triển lại đang chật vật với hình mẫu như vậy. Bất kể bạn ở đâu trên thế giới, việc đầu tư vào hệ thống nhân tài và tài trợ nhà lãnh đạo tương lai là việc mang tầm quan trọng quốc tế.
Là một người chồng và người cha của ba cô con gái, vì sao đây là vấn đề đặc biệt quan trọng và có quan hệ mật thiết với Ông?
Thường thì rất khó để suy nghĩ khách quan về gia đình của mình, nhưng đôi khi suy nghĩ chủ quan cũng không phải là xấu. Tôi nghĩ việc đó giúp đánh thức niềm đam mê và khiến người ta thích thú, nhiệt tình hơn. Một mục tiêu mà tôi và vợ muốn đạt được đối với con gái của mình là khiến các con tin rằng cơ hội trong thế giới này là vô hạn, rằng giới tính không phải là rào cản. Một khi bạn đã kết nối được bản thân với những vấn đề này, chúng sẽ không bao giờ mất đi, mà ngược lại, bạn sẽ ngày càng tâm huyết với nó hơn.