Tiếp nối phong trào chuyển đổi tương tự tại khu vực Tây Âu, thay thế chai nhựa xanh bằng chai nhựa trong suốt là một bước tiến lớn tại Đông Nam Á, góp phần thúc đẩy quá trình thu gom và tái chế chai nhựa PET.

Sprite Switching from Green to Clear PET bottles in Southeast Asia

Tại tuần lễ SEA of Solution 2019 diễn ra ngày 14 tháng 11 vừa qua tại Bangkok, công ty Coca-Cola đã công bố một sáng kiến​​ quan trọng nhằm tăng cường tái chế vỏ chai Sprite tại khu vực Đông Nam Á thông qua việc ngừng sử dụng chai nhựa xanh và đưa vào sản xuất chai nhựa PET trong suốt.

Việc thay thế chai nhựa màu xanh lá đặc trưng của Sprite sẽ giúp quy trình tái chế chai PET trở nên dễ dàng hơn. “Chúng tôi sẽ tiến hành quá trình chuyển đổi trong tháng này tại Philippines - thị trường lớn nhất của Coca-Cola tại ASEAN, và sẽ mở rộng sang các thị trường khác ở Đông Nam Á đến cuối năm 2020”, ông Belinda Ford, Giám đốc Đối ngoại, Truyền thông và Phát triển Bền vững, Coca-Cola ASEAN, cho biết.

Trước Đông Nam Á, hệ thống Coca-Cola đã thành công chuyển đổi màu sắc của chai Sprite tại khu vực Tây Âu. Ý tưởng này nằm trong khuôn khổ những sáng kiến của công ty hướng đến mục tiêu toàn cầu vì một Thế giới không rác thải.

Coca-Cola đã công bố kế hoạch này tại sự kiện SEA of Solution 2019 – tuần lễ hợp tác đầu tiên và sẽ được tổ chức thường niên theo thông tư Đông Nam Á, đồng thời là một sáng kiến của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc và Tổ chức điều phối các nước biển Đông Á (COBSEA), được hỗ trợ bởi Chính phủ Thụy Điển. Sự kiện diễn ra từ ngày 11 đến 14 tháng 11 năm 2019 tại Trung tâm Hội nghị Liên Hợp Quốc Bangkok, quy tụ hơn 500 đại diện đến từ các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, học viện, hội thanh niên và các nhóm cộng đồng nhằm đưa ra các giải pháp ứng phó với ô nhiễm nhựa tại Đông Nam Á.

Thông báo này đã nhận được sự hoan nghênh và ủng hộ từ ông Ashwin Subramaniam, Giám đốc điều hành và Nhà Sáng Lập của GA Circular, một công ty tư vấn chuyên tập trung thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại châu Á: “Nghiên cứu của chúng tôi tại 6 quốc gia trên khắp Đông Nam Á đã cho thấy việc chuyển từ nhựa PET có màu sang nhựa PET trong suốt giúp gia tăng giá trị của nhựa trên thị trường các nguyên liệu đã qua sử dụng, kéo dài tuổi thọ trong bối cảnh kinh tế tuần hoàn cũng như nâng cao khả năng tái sử dụng. Việc loại bỏ dần bao bì nước giải khát làm từ nhựa PET có màu đã được khuyến nghị trong báo cáo của GA Circular về việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn trong sản xuất chai nhựa PET tại Đông Nam Á, và chúng tôi rất hoan nghênh quyết định chuyển đổi của Coca-Cola.”

Sprite vốn được biết đến với vỏ chai màu xanh lá rất đặc trưng và quen thuộc với người tiêu dùng Đông Nam Á ngay từ khi thức uống này được ra mắt lần đầu tiên tại Philippines vào năm 1968.

Ông Ford chia sẻ thêm: “Tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng rác thải từ bao bì là một vấn đề nghiêm trọng và vô cùng cấp bách, đặc biệt tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, đây không phải là một bài toán không có lời giải. Để giải quyết các vấn đề từ rác thải bao bì, Coca-Cola đã và đang đồng hành cùng các đối tác nhằm hình thành mạng lưới hành động trên toàn khu vực. Dù phía trước vẫn còn một chặng đường dài, nhưng chúng tôi luôn quyết tâm góp phần tạo ra một Thế giới không rác thải, nơi 100% bao bì của Coca-Cola sẽ được thu gom và tái chế.”

Chiến dịch toàn cầu vì một Thế giới không rác thải của Coca-Cola đặt mục tiêu đến năm 2030, công ty sẽ tiến hành tái chế toàn bộ vỏ chai hoặc vỏ lon từ mỗi sản phẩm được bán ra trên thị trường.

Coca-Cola cũng cho biết sẽ bắt tay với các doanh nghiệp cùng ngành nhằm đẩy nhanh tốc độ thu gom và xử lý tái chế một cách bền vững. Công ty đã cam kết tại tuần lễ “SEA of Solution” về việc hợp tác với các doanh nghiệp đồ uống trong việc thành lập Liên minh Tái chế Bao bì (Packaging Recovery Organizations – PROs) tại Đông Nam Á. Theo đó, Liên minh Tái chế Bao bì đầu tiên tại Việt Nam sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2020 và mở rộng dần sang các nước khác trong cùng năm.