Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra rất nhanh trên khắp thế giới. Nền tảng công nghệ số đang được ứng dụng rộng rãi hơn bao giời hết trong hầu hết các lĩnh vực và tạo ra những khả năng hoàn toàn mới trên mọi phương diện. Thực tế cho thấy, bằng cách ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động, Coca-Cola đã ghi nhận những giải pháp đột phá thúc đẩy sự tăng trưởng, gắn kết trong đội ngũ cũng như hỗ trợ nâng cao năng lực cho nguồn lực địa phương.
Tại Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững vừa diễn ra tại Hà Nội trong tuần qua với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện thực hoá các mục tiêu phát triển bền vững trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”, trước sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu, Coca-Cola Việt Nam đã vinh dự chia sẻ những câu chuyện thực tiễn thành công của mình về nâng cao năng lực cho DNVVN cũng như ứng dụng công nghệ số trong kinh doanh.


Đại diện Coca-Cola Việt Nam tại Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững tại Hà Nội với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
Trao đổi về câu chuyện ứng dụng công nghệ kỹ thuật số tại Coca-Cola Việt Nam, ông Đàm Hoành Chiến - Giám đốc chiến lược và vận hành Công nghệ Thông tin cho biết Công ty hiện đang tập trung ứng dụng công nghệ số để mang đến những giải pháp đột phá nhằm phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.
Từ việc sử dụng công nghệ hỗ trợ phân luồng công việc, cập nhật giá cả, đơn hàng, lưu kho… từ đó giúp đội ngũ bán hàng tự chủ trong quản lý công việc một cách dễ dàng, hiệu quả hơn; cho đến những dự án phân phối sản phẩm thông qua ứng dụng và mạng lưới Uber, sử dụng AI để thúc đẩy dữ liệu lớn và IoT (Internet vạn vật) giúp giảm nguồn quản trị; hay những chương trình iMentor trong chương trình đào tạo, cải thiện kỹ năng huấn luyện giúp nhân sự tương tác với nhau dễ dàng và thuận tiện hơn, từ đó nâng cao sự gắn kết của đội ngũ bán hàng.


ông Đàm Hoành Chiến chia sẻ về câu ứng dụng công nghệ kỹ thuật số tại Coca-Cola
Nhờ công nghệ số, đội ngũ bán hàng có thể quản lý lộ trình đơn hàng một cách chính xác theo thời gian thực tế. Bên cạnh đó, hệ thống còn cho phép truy xuất báo cáo, phản hồi của khách hàng một cách đầy đủ giúp rút ngắn thời gian, quy trình xử lý và cải thiện hiệu suất phân phối cũng như tăng mức độ hài lòng từ khách hàng.
Không chỉ ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động và hệ thống của Công ty, Coca-Cola còn hợp tác cùng Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN (US-ABC), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nhân nữ, Hội phụ nữa Việt Nam để xây dựng những nền tảng chia sẻ kiến thức để góp phần nâng cao năng lực các nguồn lực địa phương, tập trung vào Doanh nghiệp nhỏ vừa và nhỏ, cũng như đối tượng phụ nữ.
Theo chia sẻ của bà Lê Từ Cẩm Ly, Giám đốc Đối ngoại và Pháp lý của Coca-Cola Việt Nam thì Công ty đã đầu tư hơn 100.000 USD cho các hoạt động hỗ trợ, huấn luyện kỹ năng cho các DNVVN Việt Nam để nâng cao năng lực trong Kỷ nguyên số và Công nghiệp 4.0 bao gồm các chương trình huấn luyện kỹ năng về chuỗi cung ứng, sáng tạo trong thương mại, trách nhiệm xã hội. Trong năm 2017, đã có 12 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chương trình hỗ trợ DNVVN, trong đó có 8 doanh nghiệp có tiềm năng trở thành nhà cung cấp cho Coca-Cola bao gồm các lĩnh vực như bao bì, logistics, phân phối, marketing, truyền thông, công nghệ, viễn thông và cung ứng bao bì PP. Quá trình tập huấn không chỉ cung cấp cơ hội tiếp cận công nghệ, các doanh nghiệp tham gia còn được nâng cao trình độ quản lý, tư vấn và kết nối kinh doanh để họ có thể tự phát triển trong tương lai.
Chương trình cũng được mở rộng đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về Cập nhật Kiến thức về Hiệp định thương mại tự do (CPTPP), ứng dụng công nghệ và đẩy mạnh hoạt động Logistics trong Kinh doanh nhằm chuẩn bị hành trang cho các SME Việt Nam hội nhập quốc tế.
Bà Cẩm Ly cũng cho biết, để phụ nữ không bị bỏ lại phía sau trong thời đại công nghệ số, cùng với cam kết hỗ trợ nâng cao năng lực kinh tế cho 5 triệu phụ nữ trong chuỗi giá trị toàn cầu vào năm 2015, Coca-Cola đang thực hiện chương trình 5by20 nhằm giúp các doanh nhân nữ vượt qua các rào cản kinh tế, xã hội chung mà họ đang phải đối mặt do thiếu kỹ năng kinh doanh, dịch vụ tài chính, cố vấn.
Thông qua hợp tác với Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Coca-Cola đã tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến (e-learning) nhằm cung cấp kiến thức kỹ năng khởi sự doanh nghiệp và kế hoạch tài chính hoàn chỉnh nhằm hỗ trợ chị em phụ nữ vững tin, sẵn sàng triển khai các hoạt động kinh doanh để cải thiện kinh tế gia đình, phát triển kinh tế địa phương, giải quyết việc làm và góp phần phát triển xã hội bền vững. Đến nay, chương trình e-learing đã triển khai thực hiện tại 9 tỉnh trên toàn quốc và tiếp cận với hơn 1,300 học viên để chia sẻ kiến thức và hỗ trợ tư vấn kinh doanh.


Bà Lê Từ Cẩm Ly trình bày về các hoạt động hỗ trợ, huấn luyện kỹ năng cho các DNVVN Việt Nam
Ngoài những hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực cho nguồn lực địa phương, trong chiến lược phát triển bền vững của mình Coca-Cola còn tập trung vào các mục tiêu trọng điểm khác như nước, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng, quản lý rác thải nhựa và tái chế.
Vừa qua, Coca-Cola Việt Nam đã cùng các đối tác phát động sáng kiến “Zero Waste to Nature” (Tạm dịch: Không xả thải ra thiên nhiên) hướng đến bốn (04) mục tiêu: (1) giải quyết các vấn đề phát sinh từ chất thải nhựa; (2) xây dựng lộ trình để hình thành và thúc đẩy các mô hình kinh doanh bền vững; (3) phát triển chuỗi giá trị theo định hướng kinh tế tuần hoàn cũng như kiến nghị chính sách để tạo điều kiện cho việc triển khai nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.
Về quản lý nguồn nước và bảo tồn hệ sinh thái, Coca-Cola đã hợp tác cùng WWF trong dự án khu bảo tồm Tràm Chim, các dự án hợp tác với CEFACOM, … Trong đó, sáng kiến EKOCENTER đã cung cấp hơn 3 triệu lít nước sạch cho người dân tại 9 tỉnh/thành trên toàn quốc.
Các hoạt động phát triển bền vững sẽ được Coca-Cola tiếp tục triển khai tại Việt Nam thông qua sự hợp tác bền vững cùng các đối tác. Từ đó, sẽ tạo nên một mạng lưới mạnh mẽ để hỗ trợ và thúc đẩy cộng đồng phát triển bền vững, nâng cao năng lực cho các nguồn lực địa phương, bao gồm các DNVVN và cộng đồng phụ nữ đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng 4.0 hiện nay.