Với nỗ lực góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường và trao quyền cho phụ nữ, sáng kiến EKOCENTER của Coca-Cola đã vinh dự đạt giải thưởng Én Xanh vào ngày 25/10 vừa qua. Giải thưởng này là minh chứng cho những tác động tích cực mà Coca-Cola đã tạo ra thông qua các sáng kiến bền vững.

Coca-Cola góp mặt trong số các doanh nghiệp được vinh danh tại giải thưởng Én Xanh 

Vào ngày 25/10 vừa qua, EKOCENTER đã đạt giải thưởng Én Xanh 2019, chương trình đầu tiên của Việt Nam tìm kiếm những sáng kiến kinh doanh vì một cộng đồng nhân văn và bền vững. Được tổ chức lần đầu vào năm 2017, Én Xanh năm nay là một bản hòa ca tôn vinh những giá trị nhân văn của cộng đồng doanh nghiệp. Được vinh danh tại đêm hội gala Én Xanh 2019 là một minh chứng cho những đóng góp của Coca-Cola trên hành trình nỗ lực giải quyết các vấn đề về môi trường, phát triển cộng đồng và đặc biệt là trao quyền cho phụ nữ.

EKOCENTER là sáng kiến phát triển bền vững toàn cầu của Coca-Cola, dựa trên việc cung cấp 4 ích lợi chính cho cộng đồng địa phương: nước uống sạch; trao quyền cho phụ nữ; phát triển đời sống văn hóa, tinh thần; và giải pháp về rác thải nhằm bảo vệ môi trường. Là dự án Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng tích hợp đầu tiên tại Việt Nam mang đậm bản sắc văn hóa địa phương, EKOCENTER được Coca-Cola thành lập với sứ mệnh nâng cao chất lượng cuộc sống và khả năng tự chủ tài chính cho người dân, đồng thời tạo ra những giá trị thiết thực cho nền kinh tế, văn hóa và xã hội.

Nguồn nước sạch cung cấp miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Một trong những tác động lớn nhất của dự án chính là giải quyết được các vấn đề xoay quanh việc sử dụng nước và những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Tính đến cuối năm 2018, dự án đã góp phần cung cấp 2 tỷ lít nước sạch đến hơn 70,000 cư dân, bảo tồn và phục hồi 450 ha đất sinh kế vùng lũ. Nhờ vào những con số ấn tượng và tác động tích cực mang tính lan tỏa cộng đồng, dự án EKOCENTER đã được vinh danh tại đêm hội Én Xanh 2019. Giải thưởng này là cầu nối giúp lan tỏa những giá trị nhân văn của dự án cũng như thu hút thêm các đối tác để đồng hành cùng Coca-Cola trên hành trình phát triển cộng đồng và xã hội.

“Bà con khu vực hạnh phúc khi có nguồn nước sạch sử dụng và có khu vực sinh hoạt cộng đồng để vui chơi. Chị em phụ nữ có thể trò chuyện, chơi thể thao ngay tại nhà cộng đồng, rồi mua sắm ngay tại ki ốt. Do đó, tôi mong trung tâm được xây dựng ở nhiều nơi để mang lại lợi ích cho cộng đồng” - chị Hồng Thắm (sinh hoạt tại Trung tâm phường Linh Trung - quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ.

EKOCENTER – nơi nối dài giấc mơ của hàng ngàn phụ nữ

Có thể thấy EKOCENTER không chỉ làm trọn vai trò giải quyết nhu cầu của nhiều hộ dân mà còn là nơi chắp cánh cho ước mơ của hàng ngàn phụ nữ với những câu chuyện xúc động, tưởng như chẳng bao giờ thực hiện được. Như câu chuyện của chị Đỗ Thị Chuyên, từ một người nội trợ bị phụ thuộc kinh tế và phải trang trải cuộc sống khó khăn, chị đã từng bước cải thiện thu nhập và có được 1 cuộc sống đầy đủ hơn để chăm lo cho các con nhờ vào những lớp huấn luyện kỹ năng quản lý, kinh doanh để chính thức trở thành 1 trong 3 phụ nữ vận hành EKOCENTER Duyên Thái. Với 11 trung tâm EKOCENTER tại khắp 11 tỉnh thành trên cả nước, Coca-Cola đã nối dài giấc mơ của 13.000 người phụ nữ địa phương như chị Thắm và chị Chuyên. Dự án này đã góp phần củng cố địa vị xã hội của người phụ nữ và tạo điều kiện cải thiện kinh tế tại các vùng còn nhiều khó khăn.

Đại diện Coca-Cola tại đêm gala trao giải Én Xanh 2019

“Dự án EKOCENTER đã và đang nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các đối tác doanh nghiệp xã hội, chính quyền địa phương cũng như người dân bản địa. Đây là một trong những hoạt động Trách nhiệm Xã hội Doanh nghiệp (CSR) hàng đầu của Coca-Cola và Giải thưởng Én Xanh 2019 là một trong những minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của chúng tôi. Coca-Cola hy vọng sẽ tiếp tục mang đến những giải pháp tối ưu nhất, cũng như không ngừng tạo ra nhiều thay đổi tích cực hơn nữa cho cộng đồng và xã hội.” – bà Lê Từ Cẩm Ly - Giám đốc Đối ngoại, truyền thông và phát triển bền vững - Coca-Cola Đông Dương cho biết.

Trong thời gian sắp tới, Coca-Cola sẽ tiếp tục lan tỏa những giá trị tốt đẹp vốn có của dự án này thông qua việc xây dựng thêm các trung tâm EKOCENTER tại các tỉnh thành còn lại cũng như đáp ứng thêm các hoạt động công nghệ số như thư viện online, audio book, v..v.. Hành trình phát triển bền vững đầy nhân văn của Coca-Cola tưởng chừng như sẽ không bao giờ kết thúc.