Hôm nay, tại hội nghị Nhóm nhà Phân tích Người tiêu dùng của New York (CAGNY), Ông James Quincey - Chủ tịch kiêm CEO cho biết - Coca-Cola đang không ngừng phấn đấu để trở thành một công ty nước giải khát toàn diện bằng cách tái định hình chiến lược phát triển cũng như mô hình vận hành của mình sao cho phù hợp với thói quen mua sắm và thị hiếu đang dần thay đổi của người tiêu dùng.

Ông Quincey, chính thức trở thành CEO của Coca-Cola vào ngày 1/5, cho biết công ty sẽ tập trung thúc đẩy doanh số bằng cách xây dựng và mang tới thị trường các thương hiệu “lấy khách hàng làm trọng tâm” - bao gồm việc đem đến nhiều hơn các loại đồ uống không đường/ít đường trong danh mục những nhóm hàng mới nổi - cùng với đó là ưu tiên cho việc bán hàng cũng như thị phần trên doanh số bán ra mà công ty có được trong vài năm trở lại đây. Ông chia sẻ thêm, chiến lược mới này sẽ được đẩy mạnh nhờ vào mô hình vận hành tối ưu và một doanh nghiệp đã được số hóa.

Những điểm mấu chốt trong phần trình bày của Quincey:

CAGNY: Reducing Sugar

Công ty chúng tôi đang nỗ lực để giảm lượng đường trong hơn 500 sản phẩm trên khắp thế giới.

Phát triển doanh nghiệp song song với cắt giảm lượng đường 

Trên khắp các danh mục đầu tư, Công ty đang cắt giảm lượng đường trong danh mục đồ uống hiện tại của mình bằng các công thức mới nhưng vẫn giữ được hương vị mà người tiêu dùng ưa chuộng, bên cạnh đó Công ty còn tung ra thương hiệu Coca-Cola Zero Sugar và các thương hiệu không đường/ít đường khác trên thị trường toàn cầu. Công tác chuẩn bị phát triển các sản phẩm với bao bì kích cỡ nhỏ hơn như lon mini (lon nhỏ) đang là ưu tiên hàng đầu của công ty.

'Chúng tôi hiểu rằng để thúc đẩy sự phát triển bền vững và khả năng sinh lợi của thương hiệu thì cần phải khuyến khích và hỗ trợ người tiêu dùng kiểm soát được lượng đường dung nạp vào cơ thể. Chúng tôi luôn đề cao ý thức trong từng nỗ lực của mình để không chỉ mở rộng mà còn phải định hình danh mục đầu tư một cách trọn vẹn nhất.'

Ông cho hay: “'Chúng tôi hiểu rằng để thúc đẩy sự phát triển bền vững và khả năng sinh lợi của thương hiệu thì cần phải khuyến khích và hỗ trợ người tiêu dùng kiểm soát được lượng đường dung nạp vào cơ thể”. “Chúng tôi luôn đề cao ý thức trong từng nỗ lực của mình để không chỉ mở rộng mà còn phải định hình danh mục đầu tư theo hướng trọn vẹn nhất.”

CAGNY: Smaller Packages Worldwide

Hiện nay, 40% nhãn hiệu đồ uống có ga của chúng tôi trên khắp thế giới đã có phiên bản bao bì KÍCH CỠ NHỎ HƠN và tiện lợi hơn (250 ml hoặc ít hơn)

Quincey cho biết, công ty luôn ủng hộ khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và của nhiều cơ quan y tế khác trong việc duy trì lượng đường bổ sung thấp hơn 10% lượng calo hấp thụ hàng ngày và nhận thấy cơ hội phát triển dựa trên các khuyến cáo này đang theo "cấp số lũy thừa".  

CAGNY: Building Brands

Chúng tôi đang xây dựng một số thương hiệu nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng:
* Đồ uống có ga
* Đồ uống bổ sung năng lượng
* Nước trái cây, đồ uống nguồn gốc thực vật
* Đồ uống dành cho tập thể thao và nước khoáng
* Cà phê và trà pha sẵn

Đầu tư vào các loại nước giải khát mà người tiêu dùng mong muốn

“Ông chia sẻ thêm: "Công ty Coca-Cola đã phát triển để vượt qua khỏi thương hiệu chỉ được biết đến với Coca-Cola". "Sản phẩm Coca-Cola mãi là thương hiệu linh hồn của Công ty Coca-Cola, nhưng công ty đã vượt xa hơn thương hiệu của mình. Chúng tôi cần Công ty phát triển mạnh hơn chính thương hiệu này.”

Coke sẽ mở rộng danh mục đầu tư của mình ở năm lĩnh vực, bao gồm thức uống có ga, bổ sung năng lượng, sữa/nước trái cây/có nguồn gốc từ thực vật, thức uống thể thao/nước khoáng, cà phê và trà pha sẵn.

Ông Quincey cho biết: "Trong quá khứ, lẽ ra chúng tôi phải dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào các loại sẽ thịnh hành nhất sau này, thay vì theo xu hướng của phần lớn người tiêu dùng, và đó mới chính là giá trị lớn nhất của chúng tôi.".

Ông nói thêm rằng Công ty sẽ không ngừng đổi mới tại địa phương, gần 75% của thương hiệu hàng tỷ đô công ty đã ra đời tại đây. Ông giải thích, "Chúng tôi hoàn toàn nhìn thấy cơ hội đang thúc đẩy mình đổi mới cũng như tiếp tục mở rộng các thương hiệu đang hoạt động như Smartwater hay Honest Tea", "nhưng đồng thời vẫn tiếp tục đầu tư vào các công ty nhỏ hơn để đưa thêm nhiều thương hiệu trị giá hàng tỷ đô vào dự án."

CAGNY: smartwater Expansion

Năm 2017, GLACEAU Smartwater sẽ được mở rộng đến 20 thị trường trên khắp thế giới.

Quá trình nhượng quyền các nhà máy đóng chai gần như hoàn tất

"Công cuộc nhượng quyền sắp thành công", Ông Quincey nói về nỗ lực bán các hãng đóng chai thuộc quyền sở hữu của công ty trên khắp thế giới. "Nhưng nhượng quyền chưa phải là kết thúc. Đó là ngòi nổ để kích hoạt một hành động lớn hơn. Tiếp thị tốt hơn và vận hành tốt hơn sẽ dẫn đến tăng trưởng doanh thu nhanh hơn."

'Chúng tôi tiếp nhận phương thức làm việc của một công ty mang tính công nghệ hơn là sáng tạo ra những thứ hoàn hảo mà lại mất nhiều thời gian. Chúng tôi phải nhanh hơn và sẵn sàng đón nhận rủi ro.'

Mô hình vận hành nhanh hơn, tối ưu hơn

Ông Quincey cho biết, chìa khóa để khai phóng chiến lược mới này chính là một cơ cấu hoạt động nhanh hơn để thúc đẩy hòa nhập thị trường nhanh hơn. " Chúng tôi tiếp nhận phương thức làm việc của một công ty mang tính công nghệ hơn là sáng tạo ra những thứ hoàn hảo mà lại mất nhiều thời gian. Chúng tôi phải nhanh hơn và sẵn sàng đón nhận rủi ro."

Ông kết luận, "Kết quả cuối cùng chính là thúc đẩy chiến lược phát triển - nâng cao vị thế hàng đầu và cải thiện lợi nhuận cho công ty."