Hợp tác xã Thinana ở làng Senwabarwan, Nam Phi, sử dụng xe kéo và xe đẩy để thu gom bao bì nhựa PET, nhôm và thủy tinh đã qua sử dụng. Coca-Cola hỗ trợ hợp tác xã thông qua cụm công nghiệp PETCO.
Sáng nay, khi thức dậy, có thể bạn phải mất khoảng một giờ để chuẩn bị sẵn sàng. Bạn đánh răng, tắm rửa, rồi thay quần áo. Bạn cảm thấy đói, có thể bạn sẽ dùng điểm tâm và xem tin tức buổi sáng. Một số đưa con đi học. Những người khác thì trả lời email đã được gửi đến trong đêm.
Còn tôi ư? Tôi đi cạo râu.
Dù bạn là ai và sống bất cứ đâu, có một điều dường như không thay đổi đó là trong một giờ đồng hồ đó, ước tính có khoảng 900 mét tấn chất thải nhựa đã đổ xuống đại dương của chúng ta. Đó là khối lượng của gần 600 chiếc xe hơi sedan cỡ trung.
Điều đó là không thể chấp nhận.
Điều này cũng không bền vững! Nếu không được kiểm soát, chất thải nhựa sẽ dần làm tắc nghẽn đại dương và đường thủy. Đây rõ ràng là hiện thân của mối nguy hiểm đối với sinh vật biển mà chúng ta vẫn thường thấy trong những hình ảnh đau lòng mà động vật đang phải gánh chịu. Rác thải sẽ còn gây ra tác động khủng khiếp hơn chứ không chỉ dừng lại ở đời sống hoang dã.
Các thách thức do rác thải từ bao bì gây ra đang gây ra những hiện trạng nghiêm trọng hơn. Chúng ta đang vắt kiệt trái đất như thể chúng ta còn có một trái đất khác đang chờ sẵn. Thực tế, việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên trên toàn cầu đã tăng nhanh gấp đôi so với dân số trong thế kỷ 20.
Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, việc sử dụng nguyên liệu toàn cầu dự kiến sẽ đạt gần 90 tỷ tấn vào năm 2017 - gấp ba lần so với con số năm 1970. Chúng ta đang sử dụng (và lãng phí) nguồn tài nguyên thiên nhiên với tốc độ chóng mặt. Những hành động của chúng ta cứ như thể tài nguyên sẽ không bao giờ cạn kiệt.
Đây không chỉ là vấn đề của những con rùa biển hay những cộng đồng ven biển đang phải đối phó với chai nhựa trôi dạt Đây là vấn đề chung của tất cả chúng ta, ở khắp mọi nơi. Đồng thời, giống như hầu hết các vấn đề khác, vấn đề này cũng đem lại một cơ hội. Chúng ta có cơ hội để suy ngẫm lại về nhựa, về bao bì, và thậm chí về nền kinh tế của chúng ta để hướng đến một lương lai tốt đẹp hơn.
Trong nhiều thập kỷ qua, bao bì thực phẩm và nước giải khát đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hiện đại. Chai và lon giúp giữ nước dễ dàng hơn khi di chuyển, giúp cho đồ uống an toàn và vệ sinh cho người tiêu dùng, góp phần mang lại nước sạch những khi cần thiết.
Thực tế, vào năm 2017, chúng tôi và các đối tác đóng chai của mình đã tặng hơn 1,4 triệu chai nước cho các cộng đồng đang gặp khó khăn ngay sau cơn bão Irma, Harvey và Maria. Nước sạch, an toàn đã giúp con người sống, và chỉ có công nghệ đóng chai và nhựa hiện đại mới có thể thực hiện được điều đó.
Tuy nhiên, việc khuyến khích một thế giới không bao bì là một đề tài hấp dẫn. Giả sử nếu thế giới không còn chai nhựa và các loại lon thì cuộc sống sẽ tốt hơn. Cho động vật, cho con người, và cho hành tinh của chúng ta. Nhưng điều đó vô tình phủ bỏ đi những công dụng tốt mà chúng đã mang lại. Hộp đựng thức ăn và nước giải khát hiện đại giúp giảm hư hỏng và lãng phí thực phẩm. Chúng hạn chế bệnh tật lây lan. Chúng thận chi có thể góp phần cứu lấy sự sống.
Nói tóm lại, chai và lon có thể mang lại lợi ích cho xã hội nếu chúng được thiết kế phù hợp và xử lý một cách có trách nhiệm.
Để hỗ trợ điều này, các doanh nghiệp như Công ty Coca-Cola có thể thử thách chính mình để thực hiện nhiều hơn. Dẫn dắt. Chấp nhận rủi ro. Và phát triển có lương tâm bằng cách kinh doanh theo hướng đúng đắn chứ không kinh doanh theo hướng dễ dàng.
Đó là lý do tại sao chúng tôi tuyên bố một mục tiêu táo bạo, đầy tham vọng: đến năm 2030, chúng tôi sẽ hỗ trợ thu gom và tái chế mọi chai/lon mà mình bán ra, bất kể nguồn gốc từ đâu, chúng tôi muốn từng bao bì phải được sử dụng nhiều lần.
Đây là tầm nhìn của chúng tôi về một Thế Giới Không Rác Thải.Để tạo ra một Thế Giới Không Rác Thải là không hề đơn giản và cần rất nhiều bên cùng hành động. Trong số đó, các công ty phải thực hiện phần của mình đó là đảm bảo bao bì thực sự có thể tái chế được. Mọi người phải thực hiện phần công việc tái chế của mình. Bên cạnh đó, mỗi người trong chúng ta phải làm bất cứ điều gì có thể, dù lớn hay nhỏ, để đảm bảo không xả thải bao bì ở những nơi không phù hợp.
Để làm được điều này, chúng tôi sẽ tái điều chỉnh toàn bộ vòng đời của bao bì, từ cách thiết kế cho đến cách chế tạo.
Năm 2009, chúng tôi đã trình làng PlantBottle, một cải tiến mang tính đột phá được làm từ chất liệu có đến 30% nguồn gốc từ thực vật. Chúng tôi đã mất nhiều năm hoạt động để cho ra đời bao bì có thể tái chế được 100%. Và có lẽ bạn đã nhận thấy một số chai của chúng tôi nhẹ hơn so với trước đây. Dù những bước đi của chúng tôi đang diễn ra đúng hướng, chúng tôi vẫn chưa có ý định dừng lại ở đó. Chúng tôi đang tìm kiếm những phương thức mới để tăng tính sáng tạo và bền vững, và chúng tôi đang nỗ lực để đưa nhiều nguyên liệu tái chế vào trong chai nhựa của mình.
Việc tăng tính bền vững và khả năng tái chế cho chai và lon chỉ là một phần đáp án. Thứ nào tái chế được thì hãy tái chế. Vì thế, chúng tôi mong muốn hỗ trợ để tất cả mọi người hiểu được mình có thể đóng góp thế nào cho hành trình ấy.
Mục tiêu của chúng tôi là khuyến khích càng nhiều người tham gia tái chế càng tốt. Muốn làm được điều này, chúng tôi nhắm đến đầu tư vào tiếp thị và kỹ năng để giúp mọi người hiểu rõ hơn về mục tiêu, phương thức và địa điểm tái chế. Chúng tôi tin tưởng vào nền kinh tế tuần hoàn, tại đây nhựa, thủy tinh và nhôm sẽ được tái sử dụng nhiều lần thay vì sử dụng một lần rồi bị vứt bỏ. Chúng tôi muốn những người khác cũng tin tưởng vào điều này.
Bên cạnh đó, chúng tôi mong muốn hợp tác với các cộng đồng địa phương, đối thủ cạnh tranh và ngay cả những nhà phê bình để giúp chúng tôi giải quyết vấn đề hệ trọng này.
Ở một số cộng đồng, việc tái chế rất đơn giản. Bạn chỉ cần bỏ chai hoặc lon vào thùng rác gần nhất, thế là xong. Ở những nơi khác, tái chế lại là công việc khó khăn. Có thể chẳng có thùng rác nào, hoặc nơi bỏ rác gần nhất cách đó cả hai giờ lái xe.
Ai có thời gian để làm việc đó? Quan trọng hơn, chẳng ai phải lái xe đi xa chừng đó chỉ để bỏ rác.
Vì công ty chúng tôi có mặt ở rất nhiều cộng đồng trên toàn cầu nên chúng tôi có thể chia sẻ những phương thức hành động tốt nhất của chúng tôi. Chúng tôi có thể hợp tác với chính phủ, cộng đồng, công ty tư nhân và các tổ chức phi chính phủ để giúp phát triển các hệ thống tái chế có hiệu quả hơn đáp ứng nhu cầu riêng của từng cộng đồng. Chúng tôi thực sự có thể giúp việc tái chế trở nên dễ dàng và dễ tiếp cận hơn cho tất cả mọi người.
Tại Mexico, chúng tôi đã góp phần thực hiện điều đó.
Năm 2002, Nhà máy đóng chai Coca-Cola đã gia nhập ngành công nghiệp nhựa Mexico và một số quốc gia khác để sáng lập ra ECOCE (tạm dịch: Sinh thái và Cam kết doanh nghiệp), một tổ chức phi lợi nhuận nhằm khuyến khích văn hoá tái chế. Chúng tôi cũng đầu tư để giúp tạo ra hai cơ sở tái chế nhựa PET dành cho thực phẩm, IMER và PetStar. Những khoản đầu tư này đang dần mang lại kết quả. Năm 2016, Mexico đã tái chế 57% lượng nhựa PET mà quốc gia này sản xuất ra (tăng từ 9% trong năm 2002), trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về tái chế PET.
Đó chính là những gì chúng tôi muốn làm.
Có thể bạn sẽ hỏi "Nhưng còn tất cả các chai và lon đã có mặt ở ngoài kia thì sao? Công ty đã làm được gì?"
Tôi rất vui vì bạn đã hỏi điều này
Chỉ vì chúng tôi tuyên bố mục tiêu này cho năm 2030 không có nghĩa là chúng tôi bắt đầu từ vạch xuất phát.
Từ năm 1995, chúng tôi đã trở thành nhà tài trợ hàng đầu cho công tác tình nguyện lớn nhất thế giới vì lợi ích môi trường biển - Chương trình Làm sạch bờ biển Thế giới của Ocean Conservancy. Trong quá trình hợp tác đó, chúng tôi đã giúp huy động 11 triệu người để làm sạch 206 triệu pound rác thải trên 360.000 dặm bờ trải dài bờ biển.
Và chúng ta có thể cùng nhau làm nhiều hơn thế nữa.
Không một công ty, tổ chức, chính phủ hoặc cá nhân nào có thể tự mình giải quyết vấn đề này. Hãy tưởng tượng sẽ ra sao nếu mỗi công ty bán bao bì cùng chúng tôi tham gia trong hành trình này. Hãy tưởng tượng sẽ ra sao nếu tất cả chúng ta đưa chuyên môn và nguồn lực vào để giải quyết vấn đề này. Hãy tưởng tượng sẽ ra sao nếu tất cả chúng ta cùng nhau thực hiện để góp phần đưa bao bì về lại đúng vị trí.
Và thế là, một Thế Giới Không Rác Thải là có thể.
Khi tất cả chúng ta cùng nhau phối hợp, hành động chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt đầy ý nghĩa và lâu dài. Đó phải là tư tưởng mà tất cả chúng ta đều hướng đến. Là kim chỉ nam mà tất cả chúng ta vận hành.
Bởi vì, vào thời điểm bạn đọc bài viết này, đã có khoảng 40.000 chai nhựa có mặt dưới biển của chúng ta.
Cùng nhau, chúng ta có thể giảm con số đó. Cùng nhau, chúng ta sẽ biến điều này thành con số không. Điều này sẽ cần rất nhiều công sức, sự cống hiến, và đầu tư từ nhiều phía, nhưng tôi chắc chắn rằng lợi ích cho hành tinh, cộng đồng và doanh nghiệp của chúng ta sẽ rất đáng giá.
Bây giờ, chúng ta hãy hành động .
James Quincey là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Công ty Coca-Cola