1. Tại sao bạn lựa chọn làm việc tại CCBVL?

Trong suốt quá trình học Đại học, chuyên ngành của mình thiên về Quản trị và Marketing, chính vì thế những chiến dịch quảng cáo của Coke không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các quốc gia khác luôn làm mình cảm thấy thật sự thú vị và ấn tượng bởi sự sáng tạo của nó. Làm sao mà một sản phẩm nước giải khát với hơn 130 năm phát triển vẫn có thể làm cho mọi người hào hứng và chờ đợi với mỗi chiến dịch của mình? Ấn tượng biết bao! Sự hứng thú với Coke đến từ những ngày đó.

Bên cạnh đó, suốt quá trình thi tuyển vào Coke, mình được chia sẻ nhiều về văn hoá, tầm nhìn của công ty - những điều thật sự làm mình được truyền cảm hứng mạnh mẽ, đồng thời nhận được những lời khuyên về lộ trình phát triển. Rất thẳng thắn, phía công ty chỉ ra những cơ hội, thiếu sót mà bản thân mình còn có thể phát triển và môi trường ở Coke có thể hoàn thiện mình như thế nào.

Kỷ niệm vui nhất mình còn nhớ là ở vòng phỏng vấn cuối cùng với Ban lãnh đạo, vượt qua biết bao thử thách, anh Giám đốc Bán hàng Toàn quốc khi đó đã bảo: "Không cần chờ kết quả nữa vì anh đã chọn chú. Chào mừng đến với Coke!"

Tới bây giờ, mình vẫn hoàn toàn hài lòng với quyết định ngày đó của mình.
 

2. Điều bạn yêu thích nhất ở công việc của bạn là gì?

Coca-Cola, chỉ có 2 công việc chính: bán hàng và hỗ trợ bán hàng.

Trong suốt thời gian mình làm việc ở Coke chủ yếu ở Bộ phận Bán hàng, và đây là nơi đã mang lại cho mình rất nhiều trải nghiệm và cảm xúc. Có một số điều mình thật sự yêu thích ở công việc hiện tại:

 • Cơ hội được học hỏi và phát triển không giới hạn.

  Chỉ trong vòng hơn một năm, mình có cơ hội được di chuyển và làm việc ở nhiều khu vực khắp cả nước như Hà Nội, Nghệ An – Hà Tĩnh, Đà Nẵng – Hội An và Cần Thơ. Ở mỗi khu vực, mình được đảm nhiệm những công việc khác nhau, được gặp gỡ và nhận sự hướng dẫn tận tình những người thầy, người anh, người chị khao khát và say mê với công việc đến tột cùng. Mình nhận ra rằng, sự khác biệt của một công ty lớn và một công ty tuyệt vời là khi không chỉ những người trẻ say mê, háo hức với công việc mà ở nơi đó có những người gần như cả đời gắn bó với Coke, hơn 20 năm cống hiến nhưng vẫn khao khát đóng góp như ngày nào.

  Ở Coke, mình có cơ hội và được khuyến khích làm mọi thứ mình tin là đúng, nó có thể mang đến kết quả không thật sự tốt, nhưng sẽ không ai khiển trách vì họ biết bạn làm điều đó với mong muốn Công ty sẽ tốt hơn.

  Nguyên tắc đào tạo vô cùng hiệu quả, 10% kiến thức mình được học và hướng dẫn thông qua những buổi học trong các lớp, 20% đến từ đồng nghiệp, thậm chí từ cấp dưới của mình (mỗi người ta gặp sẽ luôn là thầy của ta trong một lĩnh vực nào đó) và 70% còn lại được tôi luyện ở thị trường hết sức khắc nghiệt. Kiến thức học được sẽ luôn được áp dụng một cách nhanh nhất từ lớp học đến thực tiễn, và điều đó sẽ khiến bạn phát triển nhanh đến không ngờ.
    
 • Công việc luôn luôn thử thách và đẩy bạn tới giới hạn cao hơn.

  Bán hàng và quản lý bán hàng thật sự là một công việc vô cùng thử thách, rất thực tế nhưng cùng rất thú vị. Những cố gắng, nỗ lực của bạn sẽ được thể hiện rõ ràng bằng kết quả công việc, sự khác biệt giữa người bán hàng giỏi, có khả năng và kẻ lười biếng sẽ được phân biệt rõ ràng qua thời gian. Năng lực của bản thân sẽ được chính minh rõ rang nếu bạn thật sự đam mê, tâm huyết và kiên trì tuyệt đối.

  Áp lực về công việc một cách liên tục sẽ đẩy bản thân tới giới hạn cao hơn, giúp mình bước qua khỏi vùng an toàn của bản thân, đập tan đi những định kiến, suy nghĩ về “những điều không thể thay đổi” của thị trường. Chính lúc đó, bạn nhận ra mình đã đi được xa tới nhường nào.

  Điều quan trọng nhất, một cánh én không thể tạo nên mùa xuân, để hoàn thành công việc, mình đã phải luôn tuyển dụng, đào tạo và phát triển những nhân viên bán hàng tiềm năng, thấu hiểu và truyền cảm hứng cho họ để rồi từ đó họ sẽ khao khát, nỗ lực cùng bạn phát triển thị trường. Chiến thắng tuyệt vời nhất là chiến thắng cùng đồng đội của mình.

 • Cơ hội được gặp gỡ, kết nối và mở rộng mối quan hệ 

  Công việc ở Coke giúp mình có cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ và trò chuyện với đủ mọi người xuất phát từ những tầng lớp khác nhau. Đó có thể là cô bán quán trà, là cô chủ tiệm tạp hoá nhỏ nhỏ, là anh chủ đại lý với số lượng hàng hoá khổng lồ hay giám đốc của một nhà hàng, resort nào đấy. Mỗi người trong họ là một tính cách, câu chuyện khác nhau giúp bản thân mình được trau dồi vốn sống, sự đa dạng văn hoá trong từng vùng miền, cách ứng xử sao cho phù hợp. Còn điều gì tuyệt vời hơn thế nữa!

Đó chính là những lý do vì sao mỗi ngày mình đều cảm thấy hào hứng, sảng khoái để bắt đầu công việc.


3. Bạn có lời khuyên gì cho những người muốn ứng tuyển vào Phòng Bán hàng?

Đối với bản thân mình, nếu bạn là một người trẻ, khao khát được học hỏi kiến thức từ những điều nhỏ nhất, khao khát được chứng minh năng lực của bản thân, khao khát được phát triển nhanh chóng thì Phòng Bán hàng tại Coca-Cola là một lựa chọn hoàn toàn phù hợp.

Đến với Phòng Bán hàng của Coke, Coke không cần bạn phải là người có nhiều kinh nghiệm, kiến thức với bằng cấp loại giỏi hay xuất sắc. Điều duy nhất bạn cần có là một thái độ tốt, một sự khao khát phát triển và cống hiến, những thứ còn lại, ở Coke có những người tốt nhất để đào tạo cho bạn.

Bán hàng là sự kết hợp tuyệt vời giữa khoa học và nghệ thuật, sự phối hợp hài hoà giữa não trái và não phải. Thái độ tích cực, Sự tận tâm và nhiệt tình, Can đảm, tinh thần trách nhiệm tuyệt vời chính là những thứ mà bạn sẽ học được từ Phòng Bán hàng.

###