Trong bối cảnh nhiều tỉnh thành của Việt Nam vẫn đang “kêu cứu” vì thiếu nước sạch, còn nhiều hộ nghèo, năng lực phụ nữ chưa cao, nhiều doanh nghiệp xã hội đã được ra đời và đầu tư trong các hoạt động nâng cao sứ mệnh mang đến nhiều tiện ích thiết thực cho cộng đồng, góp phần giải quyết những vấn đề bức thiết nói trên, từ đó dần cải thiện đời sống của người dân.

Tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, nước tinh khiết là nỗi lo lắng hàng đầu của người dân. Ông Vương Đình Thắng, ngụ tại phường Nghi Hải chia sẻ: “Bên cạnh bộ phận người dân có ý thức vệ sinh sạch sẽ, không xả rác bừa bãi thì vẫn có khá nhiều người vô ý thức, xả rác không đúng nơi quy định, từ đó ảnh hưởng xấu đến cảnh quan đô thị và nguồn nước của cộng đồng.”

Đồng tình với ý kiến này, Ông Mai Văn Chung, Bí thư chi bộ Trường Cân (Nghệ An) cho biết, hiện nay chương trình nước sạch đã phổ biến hơn nhưng vấn đề tuyên truyền giải pháp về nguồn nước sạch vẫn chưa được quan tâm đúng mức. “Nguồn nước không chỉ cần trong mà còn phải sạch khuẩn. Nạn vứt rác thải bừa bãi ở tình trạng báo động làm nước sạch trở nên khan hiếm hơn”, ông Chung đánh giá.

Ông Chung lý giải, Cửa Lò có vị trí đặc biệt khi đầu nguồn và cuối nguồn là nơi đổ về của hai con sông. Vào mùa mưa lũ, nơi đây trở thành “điểm tập kết” của nước lũ và rác thải từ đầu nguồn, gây ô nhiễm nguồn nước và làm mỹ quan bãi biển Cửa Lò xuống cấp nghiêm trọng. Trước tình hình nhức nhối thu hút sự quan tâm của xã hội, Ban chấp hành Hội Du lịch Thị xã và một doanh nghiệp giải khát đã chung tay hỗ trợ để mang tin vui đến người dân, đưa Trung tâm hoạt động cộng đồng EKOCENTER đi vào phục vụ địa phương tại thị xã Cửa Lò. Đồng thời, Công ty TNHH Xã hội 19/5 cũng ra đời để điều hành EKOCENTER Cửa Lò, phát huy tối đa hiệu quả của mô hình này.

Mùa xuân năm nay, hàng trăm hộ dân tại thị xã Cửa Lò đã có một nơi mới để sinh hoạt cộng đồng, phát triển kinh tế

Ông Võ Mạnh Chung (Giám đốc doanh nghiệp xã hội 19/5, điều hành EKOCENTER Nghệ An) chia sẻ, mục tiêu hoạt động của Công ty TNHH Xã hội 19/5 là mang đến những tiện ích cho cộng đồng, trong đó có nguồn nước sạch. “Mô hình EKOCENTER với sự quản lý của doanh nghiệp xã hội địa phương cùng Hội Du lịch Thị xã Cửa Lò sẽ góp phần thúc đẩy nhiều hơn nữa các hoạt động thực tiễn nâng cao chất lượng sống của người dân, phát huy thế mạnh của địa phương, từ đó phát triển kinh tế và xây dựng cộng đồng bền vững”, ông Võ Mạnh Chung cho biết thêm.

Trung tâm hoạt động cộng đồng EKOCENTER là một hình mẫu được đánh giá như “ngôi nhà cổ tích” giữa đời thường vì những đóng góp thiết thực cho đời sống của mọi người. Là sáng kiến toàn cầu của Coca-Cola được khởi động từ năm 2013, kết hợp cùng đối tác là cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp xã hội, đến nay EKOCENTER đã “phủ sóng” khắp Việt Nam với tổng số 12 trung tâm sau 5 năm.

Một trong những mục tiêu hoạt động chính của EKOCENTER là cung cấp nước sạch đầy đủ cho nhu cầu của người dân địa phương, không để hộ gia đình nghèo nào còn chịu cảnh thiếu thốn nước sạch. Trung bình mỗi EKOCENTER có công suất cung cấp 6.000 lít nước tinh khiết một ngày cho 3.000 cư dân - một con số đáng kể đóng góp vào việc “giải khát” cho địa phương. Được tiếp cận nguồn nước sạch mát lành mong mỏi bấy lâu, nhiều người dân đã không giấu được niềm hân hoan.

Từ nước sạch đến sức khoẻ được cải thiện là một quãng đường không quá xa xôi. Song song với việc triển khai nhà máy nước sạch, EKOCENTER còn nỗ lực giải quyết vấn đề sức khoẻ, nâng cao sức khoẻ cho cộng đồng bằng nhiều hoạt động khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí được tổ chức thường xuyên, đều đặn. Theo Ông Vương Đình Thắng, ngụ tại phường Nghi Hải thì người dân nơi đây rất ủng hộ các hoạt động của EKOCENTER: “Chương trình khám chữa bệnh miễn phí của EKOCENTER giúp người dân sống khoẻ mạnh hơn, phòng tránh được nhiều bệnh tật. Có đến khoảng 80% người dân tham gia vào các hoạt động ý nghĩa và thiết thực của EKOCENTER.”.

Rất nhiều người dân tại thị xã Cửa Lò tham gia chương trình khám chữa bệnh của EKOCENTER Nghệ An

Quay ngược xuống khu vực miền Tây để khám phá các Trung tâm hoạt động cộng đồng tại đây. Chất lượng nước ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã xuống cấp đáng kể trong những năm gần đây do tác động của hạn hán và xâm nhập mặn bởi biến đổi khí hậu, bên cạnh các yếu tố khác như ô nhiễm nước thải, chất thải rắn và thuốc trừ sâu. Chính vì thế, sự xuất hiện của EKOCENTER tại Đồng Tháp được đánh giá là vô cùng kịp lúc và tích cực. Với thiết kế 3 trong 1, mô hình doanh nghiệp xã hội mới mẻ của EKOCENTER Đồng Tháp được trang bị quầy bán những mặt hàng bách hóa, một trung tâm cộng đồng có thư viện, máy vi tính và khu sinh hoạt giải trí.

Các EKOCENTER trên toàn quốc có thể cung cấp 6.000 lít nước sạch mỗi ngày cho người dân địa phương

Theo Bà Tạ Thu Thuỷ, Phụ trách điều hành EKOCENTER Đồng Tháp, khoảng 1.000 người được hưởng lợi trực tiếp từ mô hình đậm tính nhân văn và phát triển bền vững này. “EKOCENTER đã giải quyết các vấn đề nước sạch, là nơi sinh hoạt, giải trí cho mọi người lẫn tổ chức các hoạt động tập huấn, nâng cao kiến thức cho hộ nghèo, phụ nữ và người dân Đồng Tháp nói chung. Thông qua mô hình doanh nghiệp xã hội, tôi mong muốn trong tương lai EKOCENTER sẽ được lan toả, nhân rộng nhiều hơn nữa trên cả nước để sẻ chia với những người còn thiếu thốn và giúp họ vượt khó.”, bà Thuỷ cho biết.

Không chỉ trao quyền để địa phương chủ động phát triển kinh tế, các EKOCENTER còn chú trọng đến những nét đặc trưng của vùng miền, chẳng hạn như làng nghề truyền thống, văn hóa địa phương để phát triển bền vững toàn diện. Tọa lạc tại làng cầu ngói Thanh Toàn (Huế), EKOCENTER do bà Đặng Thị Dương điều này hiện đang kinh doanh nhu yếu phẩm của Trung tâm sẽ cung cấp các sản phẩm cần thiết cho người dân và khách du lịch như nước uống, cà phê, đặc sản của Huế… Đặc biệt, EKOCENTER tại đây sẽ trích một phần lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh ở đây tái đầu tư và phát triển các chương trình xã hội. “Đơn cử như lợi nhuận sẽ được trích để đào tạo nghề hướng dẫn viên du lịch, barista, nấu ăn, thủ công mỹ nghệ, làm bánh… để giúp người dân phát triển thêm những dịch vụ, sản phẩm mới. Tạo ra công ăn việc làm cho người dân cũng góp phần phát triển du lịch của Thanh Toàn, phát triển làng nghề này một cách bền vững”, bà Dương cho biết thêm.

Bên cạnh đó, các EKOCENTER cũng chính là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, môi trường, thiện nguyện ý nghĩa. Trong đó phải kể đến chương trình Quà vui Tết cùng Coca-Cola hàng năm. Ước tính đến nay, sau 14 năm liên tục, Coca-Cola đã trao tổng cộng gần 35.000 phần quà Tết cho người dân khó khăn có một cái Tết ấm no. Với sự xuất hiện của 12 EKOCENTER trong thời gian qua, những chương trình chăm lo Tết càng trở nên ý nghĩa bởi không chỉ là sự san sẻ yêu thương bằng những món quà mà người dân còn có một chỗ sinh hoạt cộng đồng vào những dịp xuân về.

Người dân phường Hà Phong (TP. Hạ Long) nhận quà Tết từ Coca-Cola Việt Nam trong chuỗi hành trình xuân Canh Tý 2020

Từ cung cấp nước sạch, là điểm sinh hoạt, vui chơi, mang đến nhiều chương trình hỗ trợ đời sống cho các hộ nghèo cho đến nâng cao năng lực phụ nữ địa phương qua các khoá học cải thiện kiến thức và kỹ năng bổ ích, có thể nói EKOCENTER đã và đang chăm lo mọi mặt cả về vật chất lẫn tinh thần, để cộng đồng có được một cuộc sống tốt đẹp, toàn diện hơn.

EKOCENTER là một sáng kiến toàn cầu bởi Coca-Cola, phối hợp thực hiện cùng các tổ chức xã hội và tư nhân trên mối quan hệ hợp tác công tư. Tại Việt Nam, Trung tâm phát triển cộng đồng EKOCENTER đầu tiên ra mắt vào năm 2015 và đến năm 2019 đã được mở rộng đến 12 đơn vị trên toàn quốc. EKOCENTER bao hàm ba trọng tâm chính của chiến lược phát triển bền vững của Coca-Cola, đó là các yếu tố nước sạch, phụ nữ, cùng sự vui khỏe của mọi người.