Đồng Tháp, Việt Nam, ngày 26 tháng 1 năm 2018 – Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (Coca-Cola Việt Nam) tổ chức hội thảo khởi động dự án “thí điểm mô hình sinh kế dựa vào lũ hỗ trợ chiến lược trữ nước tại Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam” tại hội trường Ủy ban Nhân huyện Tháp Mười, Phường 1, Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Bắt nguồn từ ý tưởng trữ nước trong các “túi má khỉ” do Coca-Cola tài trợ tại Thái lan bằng cách cải thiện quản lý tài nguyên nước do cộng đồng địa phương thực hiện. Tại Việt Nam, mô hình tương tự được áp dụng với những điều chỉnh để hỗ trợ việc trữ lũ hoặc trữ nước do đây là vấn đề đang nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và được xem như như một trong những giải pháp góp phần giảm bớt tình trạng hạn hán và lũ lụt trầm trọng đang diễn ra tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong những năm gần đây, vùng Đồng bằng ngày càng dễ bị tổn thương trước tác động của hạn hán, lũ lụt kết hợp với nước biển dâng khiến cho tình trạng nhiễm mặn gia tăng. Các tác động này càng trở nên nghiêm trọng do việc can thiệp bằng các giải pháp công trình để kiểm soát lũ như xây đê, kè, và các cống xả phục vụ cho thâm canh không bền vững lúa vụ ba.

Dự án này sẽ tập trung đào tạo và hỗ trợ nông dân tại ba tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long là Đồng Tháp, Long An và An Giang áp dụng mô hình sinh kế dựa vào lũ với ít rủi ro hơn nhưng đem lại nguồn tài chính ổn định, tạo sinh kế thay thế cho mô hình thâm canh lúa vụ ba không bền vững. Kết quả của dự án sẽ được nhân rộng ra các tỉnh khác thuộc Đồng bằng thông qua việc lồng ghép cách tiếp cận của dự án vào các quy hoạch sử dụng đất và nước của các tỉnh, hỗ trợ Chiến lược trữ nước do Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long và lồng ghép vào những sáng kiến khác nhằm đối phó với những tác động của biến đổi khí hậu.

“Trước những tác động tiêu cực tại vùng đồng bằng sông Cửu Long do biến đổi khí hậu gây ra, đã đến lúc cả doanh nghiệp và nhà nước cần phải bắt tay nhau để cùng làm những việc có thể để hỗ trợ cộng đồng tại khu vực này.” Ông Sanket Ray, Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam cho biết. “Chúng tôi cam kết phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan nhà nước thông qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng như đối tác của chúng tôi trong dự án này là IUCN, thực hiện hiệu quả dự án nhằm đảm bảo an sinh và sinh kế của người dân trong khu vực.”

Đồng Tháp, Long An, và An Giang sẽ là những tỉnh thí điểm của dự án. Dự án sẽ tập trung vào khoảng 450 héc-ta nhằm hỗ trợ mô hình sinh kế dựa vào lũ, bảo tồn và khôi phục khoảng 6,7 triệu m³ trữ lượng nước/năm. Dự kiến khi mô hình này được nhân rộng sẽ góp phần khôi phục khoảng 4 tỷ m³ trữ lượng nước đã bị mất trong vòng một thập kỷ từ 2000 đến 2011.

“Thực hiện ý tưởng trữ lũ là một công việc phức tạp liên quan đến nhiều thành phần và ban nghành. Mô hình sinh kế dựa vào lũ chỉ giải quyết một khía cạnh của các thách thức, nhưng lại là một trong những thành tố quan trọng nhất bởi lẽ nó liên quan trực tiếp đến các đối tượng bị tổn thương nhất, đó là những người nông dân mà đất của họ được xác định là vùng trữ lũ. Sự tham gia của họ trong việc phát triển chiến lược trữ lũ là vô cùng quan trọng đối với sự thành công của ý tưởng này,” Ông Andrew Wyatt, Giám đốc Phụ trách Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của IUCN chia sẻ. “Nếu dự án có thể đưa ra các giải pháp đối với các thách thức về kỹ thuật và thị trường, thì người nông dân có thể được hưởng lợi từ lũ. Cách tiếp cận dựa vào thiên nhiên để giải quyết các vấn đề của biến đổi khí hậu, và giải pháp nông nghiệp dựa vào lũ là một trong các giải pháp dựa vào thiên nhiên hiện đang là định hướng chính của Chính phủ được thể hiện trong Nghị quyết 120. IUCN tin tưởng rằng các giải pháp dựa vào thiên nhiên sẽ hỗ trợ Chính phủ giảm bớt gánh nặng ngân sách và nợ công do không nhất thiết phải xây thêm các đê cao hơn.”

Bên cạnh ý tưởng này, Coca-Cola Việt Nam cũng đã khởi xướng một số dự án khác tại Việt Nam, tập trung vào cung cấp nước sạch và bảo vệ các lưu vực sông quan trọng. Trong 10 năm qua, Coca – Cola đã đầu tư 1,6 triệu đô la để cung cấp 2 tỷ lít nước sạch cho 65.000 người nghèo ở 7 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại vườn quốc gia Tràm Chim, Coca-Cola đã hỗ trợ bảo tồn và khôi phục phần còn lại của hệ sinh thái đất ngập nước tại Đồng Tháp Mười, đầu tư 1,7 triệu đô la vào dự án khôi phục 10 triệu lít nước sạch hàng năm kể từ năm 2007 và bảo tồn đa dạng sinh học khu vực, góp phần bảo tồn 130 loài cá và 256 loài chim. Vào tháng 10 năm 2015, Vườn quốc gia Tràm Chim được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận trở thành di tích, danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia. Thông qua hệ thống EKOCENTE, Coca-Cola đã cung cấp hơn 3 triệu lít nước sạch cho 560.000 người ở bảy tỉnh/thành.

Mục tiêu phát triển bền vững của Coca-Cola là tập trung vào quản lý nước, trao quyền cho phụ nữ và đem lại phúc lợi cộng đồng. Coca-Cola cũng đang tăng cường hợp tác với Chính phủ và các tổ chức xã hội thực hiện các chương trình hỗ trợ sự phát triển và tiến bộ của Việt Nam.

Liên hệ báo chí:

Nguyễn Thùy Anh
Cán bộ truyền thông IUCN
IUCN Việt Nam
Phone: +84916451166
E-mail: thuyanh.NGUYEN@iucn.org

Vũ Thanh Trúc
Giám đốc Phụ trách Quan hệ Công chúng và Bền vững
Coca-Cola Việt Nam
Phone: +84918872279

Tập đoàn Coca-Cola (Mã giao dịch trên sàn chứng khoán New York: KO) là công ty nước giải khát lớn nhất thế giới, cung cấp hơn 500 thương hiệu nước giải khát cho người tiêu dùng tại hơn 200 quốc gia. 19 trong 21 thương hiệu có giá trị tỷ đô của công ty là các sản phẩm ít và không có đường nhằm giúp người tiêu dùng điều tiết lượng đường tiêu thụ. Bên cạnh các sản phẩm Coca-Cola, một số các thương hiệu dẫn đầu của chúng tôi trên toàn thế giới còn có: nước giải khát từ đậu nành AdeS, Trà xanh Ayataka, Nước đóng chai Dasani, Nước trái cây Del Valle, Fanta, Cà phê Georgia, Trà và cà phê Gold Peak, trà Honest Tea, Nước ép Minute Maid juices, Nước uống thể thao Powerade, nước ép Simply, Sprite, các sản phẩm Smartwater, vitaminwater, và nước dừa Zico. Tại Coca-Cola, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc đem đến những đóng góp tích cực cho thế giới. Hành trình ấy bắt đầu bằng việc giảm lượng đường trong các sản phẩm của chúng tôi cũng như giới thiệu các sản phẩm với lợi ích gia tăng. Điều đó cũng đồng nghĩa với những nỗ lực của công ty trong việc giảm thiểu tác động môi trường, xây dựng các cơ hội phát triển nghề nghiệp tương xứng, và đem đến những đóng góp tích cực cho nền kinh tế của thế giới. Cùng với các đối tác đóng chai, Công ty nằm trong số 10 nhà tuyển dụng tư nhân hàng đầu thế giới với hơn 700.000 nhân viên. Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng xem thêm tại Coca-Cola Journey tại http://www.coca-colacompany.com/, hoặc theo dõi công ty tại tài khoản Twitter, Instagram, Facebook và LinkedIn.

Coca-Cola là một trong những thương hiệu quốc tế nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Coca-Cola Việt Nam hiện có các nhà máy đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội với khoảng 2.500 nhân viên, trong đó hơn 99% là người Việt Nam. Các nhãn hiệu nước giải khát của Coca-Cola tại Việt Nam bao gồm Coca-Cola, Coca-Cola Light, Coke Zero, Sprite, Fanta, Minute Maid Nutriboost, Minute Maid Teppy, Schweppes, Dasani và Aquarius. Từ năm 2017, nắm bắt xu hướng tiêu dùng tại Việt Nam, Coca-Cola Việt Nam đã chủ động đa dạng hóa danh mục sản phẩm với sự xuất hiện của các loại thức uống hoa quả và trà đóng chai. Với Coca-Cola Việt Nam, phát triển bền vững luôn được xem là trọng tâm của các hoạt động kinh doanh của công ty, bao gồm tổ chức môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, và ưu tiên đào tạo và phát triển nhân viên. Các chương trình phát triển bền vững còn được thể hiện bởi những mục tiêu cụ thể về tiết kiệm năng lượng, sử dụng nước hiệu quả và cân bằng về nước. Công ty tiếp tục xây dựng các cộng đồng bền vững tại những nơi công ty có hoạt động kinh doanh. Từ năm 2010 đến nay, Coca-Cola đã đầu tư hàng triệu Đô la Mỹ cho hàng loạt các dự án cộng đồng tại Việt Nam, bao gồm dự án trung tâm hỗ trợ cộng đồng EKOCENTER, chương trình tiếp cận nước sạch, bảo tồn tài nguyên nước, nâng cao năng lực phụ nữ, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, hỗ trợ các gia đình khó khăn, ứng phó và cứu trợ thiên tai.

Giới thiệu về IUCN
Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới là một tổ chức bao gồm các thành viên là các tổ chức Chính phủ và xã hội dân sự. Kinh nghiệm hoạt động và nguồn lực của IUCN được lớn mạnh hơn nhờ 1.300 tổ chức thành viên và bởi sự đóng góp của hơn 16,000 chuyên gia. IUCN là một tổ chức toàn cầu hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên đồng thời đưa ra các giải pháp để bảo vệ giá trị của thiên nhiên. www.iucn.org

Giới thiệu về IUCN Việt Nam
Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) là một trong những tổ chức quốc tế bảo tồn đầu tiên có mặt tại Việt Nam từ giữa những năm 1980. Năm 1993, Chính phủ Việt Nam trở thành quốc gia thành viên của IUCN và văn phòng đại diện IUCN tại Hà Nội được thành lập vào cùng năm. Từ đó đến nay, IUCN đã có những đóng góp quan trọng trong bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường, chủ yếu thông qua hỗ trợ xây dựng luật và chính sách như Kế hoạch Hành động Đa dạng Sinh học Quốc gia (1995), Kế hoạch Phát triển Môi trường và Bền vững Quốc gia (1991-2000), Luật Bảo vệ và Phát triển Rừng (2004), Luật Bảo vệ Môi trường (2005), và Luật Đa dạng Sinh học (2008),..