Sự liên kết tiên phong trong ngành công nghiệp hàng tiêu dùng và bao bì vì một
Việt Nam Xanh, Sạch, Đẹp

Một liên minh từ chín (9) công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và bao bì với cùng chung mong muốn góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp bằng việc thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua việc làm cho quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận hơn và bền vững hơn. Đây là một trụ cột quan trọng trong nguyên tắc 3R (Reduce – giảm thiểu, Reuse – tái sử dụng, Recycle – Tái chế). Để đạt được mục tiêu này, chín (9) công ty đã bắt tay cùng nhau bàn bạc, thống nhất và cùng tổ chức buổi lễ ký kết thành lập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 21 tháng 06 năm 2019.

Chín (9) công ty tiên phong sáng lập nên PRO Vietnam (theo thứ tự bảng chữ cái) là Coca-Cola Việt Nam, FrieslandCampina, La Vie, Nestlé Việt Nam, NutiFood, Suntory PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak Việt Nam, TH Group và URC Việt Nam. PRO Vietnam đánh dấu lần đầu tiên tại Việt Nam các doanh nghiệp có mối quan hệ cạnh tranh cùng nhau tiên phong hợp tác vì mục tiêu chung có lợi cho môi trường Việt nam.

Là những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam với với hàng ngàn nhân viên và hàng triệu người tiêu dùng, chúng tôi hiểu rằng trong khi bao bì sản phẩm của chúng tôi hỗ trợ giải quyết vấn đề này thì cũng đồng thời làm nảy sinh ra một vấn đề khác. Điều này sẽ càng trở nên đặc biệt khó khăn tại những nơi có hệ thống quản lý rác thải không hiệu quả và không phù hợp do thiếu cơ sở hạ tầng tái chế. Do vậy, bao bì ở các nơi này trở thành nguồn tài nguyên bị lãng phí mà hành tinh ngày càng chật chội của chúng ta không thể duy trì.

Lượng rác thải rắn đô thị ở Việt Nam được dự đoán sẽ tăng 38% từ 11.6 triệu tấn năm 2016 lên 15.9 triệu tấn năm 2030. Hiện nay Việt Nam đang là một trong 05 nước dẫn đầu trên toàn cầu về lượng rác thải nhựa thải ra đại dương, tương đương với 280,000 tấn mỗi năm. Các số liệu về giao dịch thương mại đã chỉ ra rằng cho đến gần đây Việt Nam vẫn dựa chủ yếu vào nguồn nhập khẩu phế liệu nhựa và giấy để làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp tái chế. Với sự gia tăng của lượng rác thải, thách thức đặt ra từ rác thải bao bì sẽ ngày càng lớn nếu như không có sự can thiệp kết hợp giữa nhà nước và tư nhân. Do đó, cần có sự hỗ trợ để phát triển một hệ sinh thái thu gom và tái chế bao bì trong nước đủ mạnh nhằm giúp tăng tỉ lệ tái chế và giảm thiểu tỉ lệ bao bì thải ra môi trường.

PRO Vietnam dựa trên bốn trụ cột hoạt động chính để hiện thực hoá tham vọng của tổ chức: (1) nâng cao nhận thức người tiêu dùng về tái chế và phân loại rác; (2) làm vững mạnh hệ sinh thái thu gom bao bì sẵn có; và (3) hỗ trợ các chương trình tái chế của nhà máy xử lý và các nhà máy sản xuất nguyên liệu tái chế (4) PRO Vietnam cũng hợp tác với Chính Phủ trong khía cạnh “Recycle - Tái chế" của bộ nguyên tắc 3R (Reduce - Giảm thiểu, Reuse - Tái sử dụng và Recycle - Tái chế) thông qua quan hệ đối tác công tư tự nguyện độc đáo nhằm cải thiện điều kiện sinh kế và tạo việc làm cho các cá nhân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bao bì sau tiêu dùng. Bên cạnh đó PRO Vietnam cũng sẽ phối hợp với các trung tâm nghiên cứu của các trường Đại học nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp với môi trường của Việt Nam.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, người được các thành viên trong Liên minh đề cử làm Chủ tịch PRO Vietnam, chia sẻ “chúng tôi tin rằng để phát triển một doanh nghiệp bền vững, chúng tôi phải luôn có trách nhiệm với xã hội và môi trường và hướng tới một Việt Nam xanh, sạch và đẹp "

Các thành viên sáng lập của PRO Vietnam đều cùng nhau thống nhất “Tham vọng của PRO Vietnam là vào năm 2030 tất cả bao bì do các thành viên đưa ra tiêu thụ trên thị trường sẽ được thu gom và tái chế.”

PRO Vietnam được thành lập nhờ quá trình đóng góp ý tưởng của các CEOs từ vài tháng trước đây với rất nhiều cuộc họp và nhận được sự tự nguyện hỗ trợ của rất nhiều tổ chức trong đó có các đơn vị truyền thông và mạng xã hội: VTV24, Báo điện tử Vnexpress và Facebook. Bên cạnh đó, PRO Vietnam được sự hỗ trợ tư vấn kỹ thuật của GA Circular, một doanh nghiệp xã hội không vì lời nhuận có trụ sở tại Singapore.

PRO Vietnam luôn chào đón những công ty và những bên liên quan khác tại Việt Nam tham gia vào sáng kiến này. Nguyên tắc căn bản của PRO Vietnam đó là chúng tôi tin rằng khi chúng ta chung tay hành động hướng đến mục tiêu tái chế chung, chúng ta sẽ đạt được kết quả nhanh hơn và hiệu quả hơn so với khi hành động riêng rẽ.

THÔNG TIN THÊM VỀ PRO VIETNAM VÀ CÁC SỐ LIỆU LIÊN QUAN

VỀ PRO VIETNAM
PRO Vietnam là một tổ chức tự nguyện phi lợi nhuận hướng đến thúc đẩy việc thu gom và tái chế bao bì giữa các chủ sở hữu của các thương hiệu tham gia vào tổ chức và các bên liên quan khác. PRO Vietnam ra đời nhằm đảm bảo nguồn cung các sản phẩn an toàn luôn được cân bằng với việc thu gom và tái chế bao bì một cách bền vững, từ đó góp phần tạo nên Việt Nam Xanh, Sạch, Đẹp.

● Tầm nhìn: PRO Vietnam góp phần tạo nên một Việt Nam xanh, sạch, đẹp bằng cách tạo ra nền kinh tế tuần hoàn và giúp cho việc tái chế dễ tiếp cận và bền vững hơn.
● Tham vọng: Tham vọng của PRO Vietnam là vào năm 2030 tất cả các loại vật liệu đóng gói do các công ty thành viên sản xuất ra thị trường đều sẽ được thu gom và tái chế.

Một trong những nguyên tắc hoạt động của PRO Vietnam:
“Antitrust – Chống độc quyền”
“Trong các cuộc họp và quá trình thảo luận, các thành viên tham dự sẽ không tham gia bất kỳ sự trao đổi, hoạt động hoặc sự sắp đặt nào có thể dẫn đến việc vi phạm Luật bảo vệ cạnh tranh. Ví dụ, các bên tham dự sẽ không thảo luận, trao đổi hay giao tiếp dưới mọi hình thức về những thông tin nhạy cảm mang tính thương mại, bao gồm các thông tin liên quan đến giá cả, chiến lược quảng cáo, cạnh tranh, các điều khoản về cung ứng, chương trình bán hàng và chiến lược phân phối”.

TÁC ĐỘNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG: PRO Vietnam hành động hướng đến một Việt Nam Xanh, Sạch, Đẹp.
Những điểm chính:
● Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, lượng rác thải rắn đô thị thải ra tại Việt Nam được dự đoán sẽ tăng từ 11.6 triệu tấn năm 2016 lên 15.9 triệu tấn năm 2030. Đây là mức tăng đứng thứ 4 toàn Châu Á về tốc độ tăng lượng rác thải rắn.
● Theo nghiên cứu được công bố trên Báo Khoa học năm 2015, toàn bộ lượng rác thải nhựa không được xử lý tại Việt Nam là 1.8 triệu tấn. Trong số đó, 280,000 tấn rác thải nhựa bị thải ra đại dương, biến Việt Nam trở thành nước đứng thứ 4 toàn cầu về lượng rác thải nhựa thải ra đại dương.
● Tính đến năm 2018, dựa trên số liệu từ Thời báo Tài chính, 80% lượng phế liệu nhựa để làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp tái chế nhựa tại Việt Nam đến từ nhập khẩu. Số lượng từ các nước G7 lên tới 254.000 tấn chiếm phần lớn lượng nhập khẩu này.
● Tính đến năm 2018, theo số liệu của Viện nghiên cứu Giấy và Bột giấy tại Việt Nam, Bộ Công thương, Việt Nam đã nhập khẩu 57% tương đương với 2.1 triệu tấn giấy phế liệu làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp tái chế giấy.
● Khi nhiều nước tại Châu Á bao gồm Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia và cả Việt Nam đã bắt đầu áp dụng luật hạn chế nhập khẩu phế liệu nhựa và giấy (bao gồm cả bao bì), ngành công nghiệp với nguyên liệu phụ thuộc vào nhập khẩu không còn bền vững nữa.
● Thực tế này dẫn đến nhu cầu cần có được một hệ sinh thái thu gom và tái chế bao bì trong nước đứng vững trước sự biến động giá cả hoặc nguồn cung từ thế giới. Việc hiện thực hoá được điều này sẽ giúp giảm thiểu lượng bao bì thải ra môi trường và vấn nạn rác thải nhựa tại đại dương.
● Sản xuất dựa trên nguồn nguyên liệu tái chế tốt hơn các nguyên liệu thô vì việc đó giúp giảm thiểu tiêu tốn năng lượng và lượng khí thải nhà kính.
● Nhiều nhà sản xuất và chủ sở hữu thương hiệu đã đầu tư các dây chuyền sản xuất sử dụng nguyên liệu tái chế, vì vậy, nguồn cung nguyên liệu tái chế cần phải được đảm bảo để không có sự thiếu hụt nào có thể gây bất lợi cho các công ty.

TÁC ĐỘNG KINH TẾ: PRO Vietnam đặt mục tiêu hướng đến nền kinh tế tuần hoàn đối với bao bì
Những điểm chính:
● Ngành bao bì tại Việt Nam ngày nay dựa hầu hết vào mô hình kinh tế tuyến tính, có nghĩa là sản xuất bao bì từ nguyên liệu thô, qua tiêu dùng và sau đó bao bì thải ra bãi rác tập trung và có thể bị thải ra môi trường.
● Quy trình xử lý và tái chế bao bì vẫn dựa hầu hết vào việc nhập khẩu nguyên liệu đầu vào. Ví dụ:
○ Vào năm 2018, dựa trên số liệu từ Thời báo Tài chính, 80% lượng phế liệu nhựa để làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp tái chế nhựa tại Việt Nam là từ nguồn nhập khẩu và số lượng nhập khẩu từ các nước G7 chiếm phần lớn, tương đương với 254,000 tấn.
○ Vào năm 2018, theo số liệu của Việt nghiên cứu Giấy và Bột giấy tại Việt Nam, Bộ Công thương, Việt Nam đã nhập khẩu 57% tương đương với 2.1 triệu tấn giấy phế liệu làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp tái chế giấy.
● PRO Vietnam hướng đến hiện thực hoá mô hình kinh tế tuần hoàn cho ngành bao bì vào năm 2030 bằng cách hợp tác với ngành công nghiệp tái chế chính thức thông qua việc tăng lượng thu gom, hỗ trợ những lực lượng thu gom tự phát cùng với việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi người tiêu dùng.
● PRO Việt Nam sẽ hỗ trợ tái chế tại địa phương các sản phẩm bao bì sau tiêu dùng được sản xuất tại Việt Nam bao gồm các ứng dụng tái chế tạo ra sản phẩm thứ cấp và đưa ra các điều kiện và kỹ thuật phù hợp với quy định, cũng như phát triển các ứng dụng dùng cho thực phẩm tại địa phương cho các sản phẩm sử dụng bao bì tái chế hướng tới tạo ra một vòng tái chế khép kín.

TÁC ĐỘNG XÃ HỘI: PRO Vietnam muốn thông qua việc tăng lượng thu gom sẽ hỗ trợ được các lực lượng tự phát và củng cố ngành công nghiệp tái chế
Những điểm chính:
● PRO Vietnam hướng đến tăng nhận thức về tái chế, tăng các điểm thu gom phế liệu, từ đó đảm bảo hoạt động tái chế để có thể xử lý toàn bộ bao bì đã được tiêu thụ tại Việt Nam.
● Thông qua những hoạt động nêu trên, PRO Vietnam sẽ giúp giảm thiểu rác thải, tăng chất lượng sống và tạo thêm nhiều việc làm.
● PRO Vietnam cũng hỗ trợ những người đang làm việc trong các lực lượng thu gom rác do chính phủ hoặc dân lập bằng các hoạt động hỗ trợ trực tiếp. Ước tính tại thành phố Hồ Chí Minh có hơn 12,000 người thu gom rác.
● Tái chế sẽ giúp tận dụng nguồn tài nguyê địa phương bị lãng phí, từ đó tạo thêm được công việc và tăng doanh thu từ thuế.
● Tái chế tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn hẳn so với hoạt động xử lý chất thải.

VỀ CÁC THÀNH VIÊN SÁNG LẬP

Coca-Cola Việt Nam
Coca-Cola là công ty nước giải khát toàn diện, không ngừng cải tiến và cung cấp nhiều loại nước giải khát đa dạng, chất lượng. Công ty cũng không ngừng đầu tư vào các hoạt động hỗ trợ cộng đồng với 4 trọng tâm: nước sạch, trao quyền phụ nữ, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng và quản lý tái chế rác thải nhựa. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: https://www.cocacolavietnam.com/

FrieslandCampina Việt Nam
FrieslandCampina, một trong những Tập đoàn sản xuất sữa lớn nhất thế giới, hoạt động tại Việt Nam từ năm 1995. Hiện tại, mỗi năm tập đoàn cung cấp hơn 1,5 tỷ đơn vị sữa chất lượng cao cho người tiêu dùng Việt cùng cam kết mạnh mẽ đóng góp vào sự phát triển bền vững của quốc gia.

La Vie Việt Nam
La Vie chính thức trở thành thành viên của tập đoàn Nestlé Waters từ năm 1992. Trong suốt 25 năm qua, công ty La Vie không ngừng phát triển & cung cấp sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, La Vie luôn tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội nhằm bảo vệ nguồn nước và hướng tới mục tiêu giảm thiểu các tác động từ bao bì sản phẩm. https://www.laviewater.com/

Nestlé Việt Nam
Trực thuộc tập đoàn Nestlé Thụy Sỹ, Nestlé Việt Nam hoạt động với tầm nhìn cao chất lượng cuộc sống và góp phần vào một tương lai khỏe mạnh hơn và là doanh nghiệp nằm trong Top 10 doanh nghiệp phát triển bền vững của Việt Nam. https://www.nestle.com.vn

NutiFood
Được sáng lập bởi các bác sỹ từ năm 2000, NutiFood luôn tiên phong nghiên cứu sản xuất các dòng sữa đặc trị và phục vụ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của mọi gia đình, đồng thời tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng và môi trường. http://www.nutifood.com.vn

Suntory PepsiCo Việt Nam
Công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam là liên minh nước giải khát chiến lược giữa Suntory và PepsiCo, dẫn đầu ngành hàng nước giải khát Việt Nam với một danh mục sản phẩm đa dạng. Với giá trị doanh nghiệp cốt lõi là “Đóng góp lại cho xã hội”, chúng tôi cam kết cho mục tiêu phát triển “Tại Việt Nam – Vì Việt Nam – Với Việt Nam”. https://suntorypepsico.vn

Tetra Pak
Tetra Pak là tập đoàn hàng đầu thế giới về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm. Tetra Pak hợp tác chặt chẽ với khách hàng và nhà cung cấp để mang đến những sản phẩm an toàn, sáng tạo và thân thiện với môi trường tại hơn 160 quốc gia. Với khẩu hiệu “BẢO VỆ CHẤT LƯỢNG TỐT”, Tetra Pak cam kết làm cho thực phẩm an toàn, sẵn có mọi lúc mọi nơi. www.tetrapak.com

TH Group
TH là nhà sản xuất các sản phẩm sữa tươi sạch, đồ uống tốt cho sức khỏe, nông sản và thảo dược sạch, hữu cơ hàng đầu Việt Nam. TH hoạt động với tôn chỉ “Trân quý Mẹ Thiên nhiên” và phát triển bền vững. Các sản phẩm của tập đoàn TH luôn đặt tiêu chí “tươi”, “sạch” lên hàng đầu, hướng tới giá trị cốt lõi HOÀN TOÀN TỪ THIÊN NHIÊN và VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG." http://www.thmilk.vn/

URC Việt Nam
URC Việt Nam, nhà sản xuất thực phẩm và nước giải khát hàng đầu Philippines với các thương hiệu nổi tiếng như C2, Rồng Đỏ, Cream-O,... đã bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2003. Công ty đã áp dụng chiến lược bền vững "Chuyển đổi có mục đích" dựa trên năm lĩnh vực trọng tâm - Tài nguyên, Con người, Sản phẩm, Chuỗi cung ứng và Kinh tế. Đây là ưu tiên hàng đầu của công ty trong hành trình mang đến các sản phẩm an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng.

Đơn vị tư vấn kỹ thuật GA Circular
GA Circular là một doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận tại Singapore chuyên nghiên cứu và tư vấn chiến lược về giải pháp kinh tế tuần hoàn đối với bao bì và chất thải thực phẩm. GA Circular thành lập từ năm 2011 và hoạt động trên khắp Châu Á. https://www.gacircular.com

Mọi thông tin liên quan đến PRO Vietnam xin vui lòng liên hệ: info@provietnam.com.vn